Say xỉn lái xe là tội ác

14/08/2022 05:45 GMT+7

Bạn đọc lên án hành vi uống rượu bia sau đó tham gia giao thông và đề nghị pháp luật có chế tài thật nặng.

Như Thanh Niên thông tin, Công an Q.Đống Đa (Hà Nội) cho biết cơ quan này đang làm việc với tài xế Ngô Công Hán (35 tuổi, trú xã Cự Khê, H.Thanh Oai, Hà Nội) để làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường Láng khiến 8 người bị thương. Theo đại diện Công an Q.Đống Đa, tối 12.8, Ngô Công Hán đi uống bia với bạn bè ở một nhà hàng trên đường Láng. Sau khi nhậu say, Hán lái ô tô mang biển số 30H-758.03 về nhà, khi đến cây xăng số 111 đường Láng (P.Thịnh Quang, Q.Đống Đa) đã không làm chủ được tay lái nên lao thẳng vào cây xăng, ủi bay nhiều xe máy và thiết bị ở đây.

Vụ việc khiến 8 người bị thương nặng, trong đó có 2 nhân viên cây xăng. Tại hiện trường, nhiều phương tiện hư hỏng và nạn nhân nằm ngổn ngang tạo nên khung cảnh hỗn loạn. Tiếp nhận thông tin, Công an Q.Đống Đa có mặt bảo vệ hiện trường, phối hợp đưa nạn nhân đi cấp cứu, đồng thời đưa tài xế Hán về trụ sở làm việc.

Chiếc ô tô 30H-758.03 lao thẳng vào cây xăng đang hoạt động khiến nhiều người bị thương

Gia Đoàn

Bước đầu, công an xác định tài xế Hán vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao, lên tới 0,9 mg/lít khí thở. Tại trụ sở công an, Ngô Công Hán thừa nhận trước khi gây tai nạn đã uống nhiều bia, sau đó tự lái xe về. Trong lúc điều khiển phương tiện, Ngô Công Hán không làm chủ được và lao thẳng xe vào cây xăng với tốc độ cao.

Xem thường tính mạng người khác

Tình trạng người lái xe say xỉn và gây tai nạn nghiêm trọng ngày càng phổ biến trong xã hội. Hành vi này khiến dư luận phẫn nộ, lên án mạnh mẽ. Nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho rằng hành vi dùng rượu bia rồi lái xe là tội ác. “Uống rượu bia rồi lái xe là hành vi thiếu ý thức, xem thường tính mạng người khác khi tham gia giao thông. Đây là tội ác. Pháp luật cần có chế tài mạnh hơn cho hành vi này”, BĐ Đoàn Loan lên án.

Cùng quan điểm, BĐ Song Nguyễn viết: “Giờ ra đường biết bao nguy hiểm rình rập. Có người sáng tạm biệt người thân ra khỏi nhà và vĩnh viễn không trở về vì sự thiếu ý thức của một số người say xỉn điều khiển phương tiện gây ra. Nếu chúng ta không mạnh tay nghiêm trị hành vi này thì sẽ còn nhiều cái chết oan uổng do những người thiếu ý thức sử dụng rượu bia rồi lái xe gây ra”.

“Uống rượu bia rồi lái xe không chỉ nguy hiểm cho chính bản thân mà còn làm liên lụy đến những người vô tội khác khi tham gia giao thông trên đường. Đây là tội ác, phải lên án mạnh mẽ. Mong pháp luật có chế tài nặng hơn cho hành vi này. Đã có nhiều người ra đi oan ức vì những người lái xe vô ý thức như thế này rồi”, BĐ Phan Ngọc bức xúc.

“Nhiều người ra đi mãi mãi khi không may gặp tai nạn giao thông gây ra bởi những người thiếu ý thức, sử dụng rượu bia rồi vẫn lái xe. Việc này để lại biết bao hệ lụy cho gia đình các nạn nhân. Dù mức phạt cho hành vi này đã được nâng lên, tuy nhiên việc lái xe khi say xỉn rồi gây tai nạn lại ngày càng phổ biến trong xã hội. Lẽ nào mức phạt này chưa đủ nặng để làm chùn tay những tài xế thiếu ý thức?”, BĐ Lê Vân đặt câu hỏi.

Cần phạt tù người uống rượu bia lái xe

Trước vấn nạn này, nhiều BĐ kiến nghị cần phạt tù người lái xe khi say rượu. “Phải phạt tù thì họ mới biết sợ, chứ đợi hậu quả xảy ra thì quá muộn. Chỉ có làm mạnh như vậy mới mong tình trạng này chấm dứt”, BĐ Yến Trần thẳng thắn.

“Tôi tán thành uống rượu bia lái xe là phạt tù. Ngoài ra cần nâng mức phạt tiền lên thật nặng, đồng thời tịch thu bằng lái vĩnh viễn. Chỉ có những chế tài mạnh như thế này thì mới triệt tiêu được tình trạng lái xe khi đã có cồn”, BĐ Bửu Trâm kiến nghị.

Tương tự, BĐ Hong Phu ý kiến: “Ủng hộ cả hai tay việc bỏ tù những người lái xe khi say xỉn hoặc sử dụng chất kích thích, gây nghiện. Chỉ có như vậy mới an ủi được những người chết oan ức”.

“Đề nghị phạt tù và tiền với hình phạt nặng nhất nếu phát hiện nồng độ cồn khi lái xe tham gia giao thông, dù nồng độ cồn ít hay nhiều đều nhận chung án phạt như nhau”, BĐ Tien Phuoc đề nghị.

“Luật phải nghiêm hơn với hành vi lái xe khi say xỉn, dùng chất kích thích. Phải đưa vào luật quy định người say rượu mà lái xe thì hành vi này như là hành vi giết người. Và phải xử lý hình sự. Chứ phạt hành chính, giam bằng tôi thấy cũng không còn tác dụng răn đe nữa”, BĐ Ngọc Thùy thẳng thắn.

Ủng hộ hai tay hai chân phạt tù nếu lái xe khi say xỉn, có như vậy mới làm giảm những cái chết oan uổng cho người khác.

Văn Nhân

Cần lên án và chế tài nặng những người không tuân thủ luật giao thông, sử dụng rượu bia vẫn lái xe, để không còn những trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

Mi Hồng

Luật của chúng ta cần phải nghiêm để ngăn chặn và răn đe, áp dụng đúng khung và để người dân thay đổi thói quen, nhận thức: Đã uống bia rượu thì không lái xe!

Trung Đạo

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.