Sẽ đề xuất phong liệt sĩ cán bộ y tế tử vong do chống dịch khi 'chín muồi'

Thu Hằng
Thu Hằng
17/08/2021 16:30 GMT+7

Trước đề nghị của Công đoàn Y tế Việt Nam phong liệt sĩ đối với cán bộ y tế bị tử vong do Covid-19 , Tổng liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết đang nghiên cứu và sẽ trình khi chín muồi.

Tại buổi họp báo do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức sáng nay, 17.8, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết đã nhận được văn bản của Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất Chính phủ sớm ban hành chế độ, chính sách phong tặng liệt sĩ đối với cán cán bộ y tế tử vong khi làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19.
“Đây là một nội dung lớn, một chính sách pháp luật liên quan đến người có công. Trong cuộc chiến chống Covid-19, bên cạnh lực lượng y tế nơi tuyến đầu, còn có các lực lượng khác nữa. Vì vậy, phải căn cứ vào quy định pháp luật, xét đến lực lượng tương quan khác. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu, sau đó sẽ báo cáo Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam; khi điều kiện chín muồi, chúng tôi sẽ đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng”, ông Ngọ Duy Hiểu thông tin.

Bản tin Covid-19 ngày 17.8: Hơn 1,2 triệu người khó khăn chờ hỗ trợ ở TP.HCM 

Cùng ngày, trao đổi với Thanh Niên, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, cho hay: “Ngoài tờ trình đã gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam, chúng tôi đã có tờ trình gửi Bộ Y tế - cơ quan chủ quản về vấn đề này. Về mặt chủ trương, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng tình và ủng hộ với đề nghị của Công đoàn Y tế Việt Nam. Hiện, đã có nhân viên y tế tử vong trong khi đang làm nhiệm vụ tại vùng dịch phía nam, chính sách phải đi trước một bước, chứ đừng để xảy ra rồi mới làm chế độ”.
Trước đó, trong tờ trình gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Y tế cho biết, với diễn biến dịch bệnh phức tạp như hiện nay, nhiều ca dương tính tại cộng đồng đến khám tại các bệnh viện, nguy cơ cán bộ y tế lây nhiễm rất cao, đặc biệt là các bệnh viện dã chiến điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng.
Hiện có hơn 10.000 cán bộ y tế đã lên đường chi viện cho TP.HCM và các tỉnh phía nam. Nhân viên y tế đã rất nỗ lực, tận tâm chăm sóc, điều trị các ca bệnh dương tính, không quản ngày đêm.

TP.HCM kiến nghị hỗ trợ khẩn cấp 28.000 tỉ đồng cứu đói hơn 4,7 triệu người

Theo thống kê sơ bộ của Công đoàn Y tế Việt Nam, cả nước đã có gần 2.300 nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19. Nguy cơ cán bộ y tế bị tử vong do nhiễm Covid-19 trong quá trình điều trị hoặc tiêm chủng là không tránh khỏi.
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Duy Kiên, Phó cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH), cho rằng nếu nhân viên y tế làm nhiệm vụ ở tuyến đầu và trực tiếp cứu chữa các bệnh nhân Covid-19 bị tử vong do môi trường làm việc gây nên, có thể sẽ được xem xét công nhận liệt sĩ. Theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân mà tử vong thì được xem xét công nhận liệt sĩ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.