Sẽ xử lý nghiêm thế nào với hiệu trưởng các trường thu sai quy định?

05/10/2023 18:42 GMT+7

Chiều 5.10, tại buổi họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế xã hội của TP.HCM trong tuần qua, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM đã trả lời về các thông tin liên quan đến các khoản thu trong trường học.

Sẽ xử lý nghiêm như thế nào với hiệu trưởng các trường thu sai quy định? - Ảnh 1.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin tại cuộc họp báo

NGUYỄN ANH

Đề cập đến việc thực hiện các khoản thu trong trường học đang được dư luận xã hội quan tâm vào đầu năm học mới, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết, năm học 2023-2024, HĐND TP.HCM đã ban hành Nghị quyết 04, trong đó quy định rõ từng khoản thu, các mức thu cụ thể ra sao. Đồng thời, Sở GD-ĐT cũng ban hành văn bản thực hiện. Tuy nhiên, ông Minh nhìn nhận, trong quá trình thực hiện tại các cơ sở giáo dục, một số đơn vị vẫn chưa làm đúng quy trình, hướng dẫn nên dẫn đến các khoản thu sai quy định.

Sở GD-ĐT TP.HCM 'Không có quỹ lớp, quỹ trường'

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT đã có văn bản chấn chỉnh việc thực hiện các khoản thu trong trường học gửi đến tất cả trường học. Đặc biệt, trong buổi họp với lãnh đạo các phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức và quận, huyện vào ngày 4.10, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đã chỉ đạo rất cụ thể, yêu cầu phải giám sát, kiểm tra từng trường, làm sai phải xử lý nghiêm.

Cũng theo ông Hồ Tấn Minh, bắt đầu từ hôm nay (5.10), Sở GD-ĐT đã có các đoàn kiểm tra đột xuất đối với những cơ sở giáo dục bị phụ huynh phản ánh. Thêm vào đó, kế hoạch thanh tra của Phòng Kế hoạch tài chính và Thanh tra Sở đều có thanh tra nội dung thu chi ở các trường học.

Sẽ xử lý nghiêm thế nào với hiệu trưởng các trường thu sai quy định? - Ảnh 2.

Các khoản thu chi của lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) gây xôn xao dư luận thời gian qua

PHHS CUNG CẤP

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT cũng nêu rõ, đối với tất cả các hoạt động thu trong nhà trường, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm, thu theo nghị quyết ra sao, kế hoạch vận động tài trợ thế nào, trước khi thu có dự toán và công khai rõ ràng cho phụ huynh việc thu nhằm mục đích gì, chi ra sao. Và đặc biệt không có quỹ trường, quỹ lớp. Sau đợt kiểm tra này, đơn vị nào làm sai quy định, không đúng quy trình sẽ phải xử lý và xử lý nghiêm.

Cũng trong buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: Hình thức xử lý nghiêm là gì vì việc thực hiện các khoản thu trong nhà trường, lạm thu năm nào cũng có chấn chỉnh nhưng vẫn diễn ra? Ông Hồ Tấn Minh cho biết, tùy vào mức độ vụ việc thì khi xử lý cán bộ sẽ theo quy trình, quy định của thông tư xử lý công chức, viên chức. 

Xem nhanh 20h: Quan điểm trái chiều từ phụ huynh và nhà trường vụ lạm thu quỹ lớp

"Và như lãnh đạo đã nói trong giao ban hôm qua, nếu sau những hướng dẫn, chấn chỉnh, rà soát mà lãnh đạo nhà trường vẫn làm sai thì sẽ có hình thức xử lý kỷ luật khác", ông Minh nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.