Sếp tình báo Nga nói gì về liên lạc với CIA?

Sếp tình báo Nga nói gì về liên lạc với CIA?

La Vi
La Vi
24/09/2023 15:34 GMT+7

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin tiết lộ rằng cơ quan này vẫn duy trì liên lạc với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Quan chức này cho biết mối liên lạc này giúp giảm bớt những căng thẳng không cần thiết ngay cả khi bất ổn đang gia tăng liên quan cuộc đối đầu địa chính trị giữa Nga và phương Tây.

Ông Naryshkin nói: “Các cuộc tham vấn giữa SVR và CIA tuy hiếm nhưng có tính chất định kỳ”.

"Đối thoại chuyên nghiệp rất hữu ích, đặc biệt là để giảm căng thẳng quốc tế và… hiểu lầm giữa các quốc gia”, ông nói, nhưng không tiết lộ tần suất hai cơ quan liên lạc với nhau.

Được biết, ông Naryshkin đã nói chuyện trực tiếp với người đồng cấp Mỹ William Burns vào tháng 11.2022. Khi đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà Trắng cho biết cuộc thảo luận tập trung vào hậu quả của việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Vào thời điểm đó, một quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh rằng ông Burns không thảo luận về việc giải quyết xung đột ở Ukraine.

Vào hồi tháng 2, ông Burns cho biết các cuộc thảo luận giữa ông với các quan chức Nga không khả quan. Giám đốc CIA cáo buộc giám đốc cơ quan tình báo Nga có thái độ rất thách thức và kiêu ngạo.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí National Defense, ông Naryshkin cho biết ông chỉ giải thích lợi ích địa chính trị của Nga ở Ukraine với người đồng cấp Mỹ. Người đứng đầu SVR cho rằng ông Burns có thể coi quyết tâm của Nga trong việc đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine là "thách thức".

Theo ông Naryshkin, các quan chức Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng những khuôn sáo về ý thức hệ ngay cả trong các cuộc đàm phán. Ông cũng thừa nhận Nga vẫn coi Mỹ là đối thủ địa chính trị nguy hiểm và không khoan nhượng nhất.

Ông Naryshkin cũng cáo buộc Washington âm mưu khiến Nga phải chịu thất bại quân sự ở Ukraine và khẳng định đó là một tính toán sai lầm. Ông nhấn mạnh ý tưởng cô lập Nga trong một thế giới ngày càng đa cực là chủ nghĩa lỗi thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.