Sherlock Holmes của nhà văn trẻ công an

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
02/10/2022 08:03 GMT+7

Võ Chí Nhất, tác giả của tập truyện trinh thám Muội tro (NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ấn hành, ảnh) hiện đang công tác tại Công an H.Củ Chi (TP.HCM), là nhà văn trẻ tuổi nhất được Hội Nhà văn TP.HCM kết nạp năm 2017.

Tác phẩm mới này gồm 10 truyện, được anh viết trong khoảng 1 năm trở lại đây và chỉ dùng một nhân vật chính xuyên suốt là cô cảnh sát hình sự trẻ Hà “ớt”.

Muốn tạo ra một Sherlock Holmes hay Thanh tra Maigret cho dòng văn chương trinh thám VN, những câu chuyện trong cuốn sách mới được Nhất dựng lại từ những vụ án có thật, xảy ra khắp nơi trên thế giới, và có một nhân vật là người phá án. Truyện chủ đề Muội tro viết về vụ án mạng, nhưng cuối cùng lại là vụ dàn cảnh để ăn tiền bảo hiểm. Nó làm người ta nhớ đến một vụ án xảy ra hồi tháng 1.2021 ở tỉnh Đắk Nông… Vẫn kiểu kể chuyện hóm hỉnh nhẹ nhàng, nhưng chú trọng về các chi tiết nghiệp vụ mang tính kiến thức khoa học hơn là trực giác thám tử, Muội tro của Võ Chí Nhất đưa người đọc tiếp cận nhận thức muôn thuở “thiên bẩm chỉ là lẻ loi, lao động mới là phổ quát để đạt được kết quả tốt đẹp”, đặc biệt với công tác điều tra tội phạm.

Võ Chí Nhất bắt đầu viết văn vào năm 2013. Từ tiểu thuyết lịch sử đầu tay Hoàng cung được cho ra mắt năm 2016 (NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM), anh chuyển sang chuyên viết về mảng đề tài cảnh sát và tội phạm theo đúng nghề nghiệp mà bản thân đang theo đuổi. Đều đặn 2 năm nhà văn Võ Chí Nhất xuất bản một tập truyện: Khiếu ăn mày (NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM, 2018), Nghệ sĩ sáng tạo và Nhà phê bình (NXB Tổng hợp TP.HCM, 2020) và giờ đây là Muội tro.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.