Singapore muốn tăng quyền cho chính phủ chống tin giả mạo

21/09/2018 06:00 GMT+7

Một ủy ban của Quốc hội Singapore ngày 20.9 đề xuất trao thêm quyền cho chính phủ nhằm phòng chống tin tức giả mạo tràn lan trên mạng có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Đây là ủy ban do Quốc hội thành lập chịu trách nhiệm đưa ra đề xuất, giải pháp phòng chống tin giả mạo trên mạng.
Sau các phiên điều trần gần đây, ủy ban công bố báo cáo, đề xuất chính phủ “phải có quyền ngay lập tức ngăn chặn hành động phát tán tin giả mạo” trên mạng, bao gồm nhiều biện pháp như hạn chế hoặc chặn nội dung, khóa tài khoản giả mạo…
Quyền hạn mới của chính phủ sẽ được áp dụng đối với tất cả nền tảng đóng hoặc mở trên mạng. Tuy nhiên, ủy ban nhấn mạnh hoạt động thông tin liên lạc là "quyền riêng tư được tôn trọng”.
Ủy ban đồng thời đề xuất dự luật cho phép điều tra hình sự nhắm vào những đối tượng gieo rắc tin giả mạo gây thiệt hại nghiêm trọng.
Bộ trưởng Nội vụ K. Shanmugam, thành viên của ủy ban, cho biết có nhiều chứng cứ cho thấy nước ngoài đang tiến hành những chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch chống lại Singapore, dẫn đến nguy cơ gây bất ổn xã hội và đe dọa an ninh quốc gia.
Ủy ban còn đề xuất chính phủ siết chặt quản lý, đưa ra quy định mới buộc các công ty mạng xã hội như Facebook, Twitter phải chịu trách nhiệm và có biện pháp chống lại tin giả mạo. Các thành viên ủy ban chỉ trích những công ty mạng xã hội lâu nay vẫn duy trì chính sách “khoanh tay” đối với những nội dung sai lệch, giả mạo.
Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền ở Singapore lên tiếng phản đối và cho rằng các đề xuất trên là "mối đe dọa đối với quyền tự do ngôn luận".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.