Singapore thử nghiệm robot giám sát hành vi xấu nơi công cộng

0 Thanh Niên Online

Robot tự hành của Singapore tuần tra những khu vực đông người kể từ ngày 6.9.

Robot Xavier /// Reuters
Robot Xavier
Reuters

Được xem là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, Singapore đã thử nghiệm 2 robot tuần tra trên đường phố để phát hiện hành vi xấu, chẳng hạn vi phạm các biện pháp an toàn Covid-19, hút thuốc trong khu vực cấm, đậu xe đạp không đúng nơi quy định.

Theo Reuters, Cơ quan Khoa học và Công nghệ Home Team của Singapore cho biết 2 robot tự hành của họ có tên Xavier, được trang bị camera phát hiện hành vi của người đi lại trên đường, từ đó kích hoạt cảnh báo theo thời gian thực gửi đến trung tâm kiểm soát.

Singapore thử nghiệm robot giám sát hành vi xấu nơi công cộng - ảnh 1

Robot Xavier tuần tra trong trung tâm mua sắm

Reuters

Robot đang được thử nghiệm tại một khu vực có lưu lượng người qua lại cao ở trung tâm Singapore. Trong thời gian 3 tuần thử nghiệm, các robot có nhiệm vụ giám sát, hiển thị các thông điệp nhằm nâng cao nhận thức hành vi của người dân. Tuy nhiên, robot sẽ không được dùng để phạt người dân trong quá trình thử nghiệm.

Cơ quan này thông báo: "Việc triển khai Xavier sẽ hỗ trợ công việc của nhân viên công vụ vì nó giúp giảm thiểu nhân lực cần cho những cuộc tuần tra, nâng cao hiệu quả hoạt động".

Singapore thử nghiệm robot giám sát hành vi xấu nơi công cộng - ảnh 2

Triển khai robot giúp Singapore tiết kiệm nhân lực cho những cuộc tuần tra

Reuters

Tháng 8, K Shanmugam - Bộ trưởng Nội vụ Singapore cho biết thành phố đặt mục tiêu lắp đặt hơn 200.000 camera giám sát vào năm 2030, gấp đôi số lượng camera đang triển khai trên khắp đảo quốc sư tử.

Xem robot hình người bật nhảy santo, vượt chướng ngại vật 'ngọt ngào'

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm