Sinh viên bán đề cương, dạy tiếng Anh gây quỹ cho trẻ em nghèo

0 Thanh Niên Online

Những sinh viên tham gia chiến dịch 'Xuân tình nguyện' năm 2022 có nhiều cách khác nhau để gây quỹ hỗ trợ cho trẻ em nghèo từ dạy tiếng Anh cho đến bán đề cương ôn tập.

Trong chiến dịch "Xuân tình nguyện" năm 2022 do Thành đoàn TP.HCM và Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM phát động (từ ngày 1.1 - 30.1), những hoạt động gây quỹ của sinh viên tại TP.HCM đa dạng hơn, với hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp.

Sinh viên bán đề cương, dạy tiếng Anh gây quỹ cho trẻ em nghèo - ảnh 1

Sinh viên đăng bài gây quỹ trên mạng xã hội

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Bán đề cương ôn tập... để có tiền quyên góp

Nguyễn Hoàng Như Ngọc, sinh viên năm 1 khoa Tâm lý học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cùng nhóm bạn tổng hợp các đề cương ôn tập các môn đại cương cho sinh viên trong trường.

Sau đó, nhóm của Ngọc dùng mạng xã hội rao bán đề cương ôn tập này từ ngày 1.1 - 15.1, với giá 30.000 đồng/một môn học để có tiền quyên góp cho người dân và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở H.Củ Chi, TP.HCM trong dịp tết.

Như Ngọc chia sẻ: “Hình thức gây quỹ trực tuyến giúp chúng tôi dễ dàng tương tác với mọi người qua trang mạng xã hội. Nhóm có 8 thành viên với chỉ tiêu từ 6 - 8 triệu đồng. Kết quả ngoài sức mong đợi là 9,5 triệu đồng”.

Khác với Như Ngọc, Nguyễn Lê Phương Dung, sinh viên năm 4 khoa Xã hội học, đang gây quỹ bằng cách nhận dựng video và xin tài trợ từ công ty.

Phương Dung cho biết chiến dịch gây quỹ cao điểm nhất tập trung từ 13.1 đến 26.1. Số tiền mà Dung và các bạn trong nhóm quyên góp được sẽ hỗ trợ trên địa bàn TP.HCM và nếu tình hình dịch ổn định thì sẽ về tỉnh Vĩnh Long.

Phương Dung cho hay: “Gây quỹ trực tuyến giúp nhiều nhà hảo tâm biết đến chương trình hơn, cùng lúc giúp sinh viên nâng cao kỹ năng mềm. Trước khi dịch bùng phát, tôi nhận chụp ảnh gây quỹ và năm nay là dựng video, mỗi video có giá từ 50.000 - 100.000 đồng tùy theo độ dài ngắn”.

Vừa gây quỹ vừa tăng thêm kiến thức cho ngành học mà mình yêu thích là những gì mà nhóm của Trần Nguyễn Phương Uyên, sinh viên năm 2 khoa Ngôn ngữ Anh, đã trải nghiệm trong những ngày vừa qua.

Sinh viên bán đề cương, dạy tiếng Anh gây quỹ cho trẻ em nghèo - ảnh 2

Trần Nguyễn Phương Uyên đang dạy thêm tiếng Anh trực tuyến để gây quỹ cho chiến dịch "Xuân tình nguyện"

NVCC

Cụ thể, Uyên dạy kèm trực tuyến kỹ năng viết tiếng Anh, luyện thi IELTS cho các bạn trong và ngoài khoa, với mỗi buổi dạy sẽ là 50.000 đồng. Ngoài ra, nhóm của Uyên còn mở lớp luyện kỹ năng nói trực tuyến (tiếng Anh theo 2 trình độ IELTS 6.5 - 7.0 và tiếng Đức là trình độ A1-A2, với mức giá từ 30.000 - 35.000 đồng/giờ). Phương Uyên cho hay: “Hình thức gây quỹ trực tuyến như thế này vừa có ý nghĩa giúp đỡ cộng đồng vừa giúp tôi nâng cao kiến thức”.

Hiện tại đội hình của Phương Uyên có 5 thành viên chia ca để dạy. Nhóm cũng gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện như chưa có kinh nghiệm giảng dạy và các sinh viên khác vẫn đang ôn thi cuối học kỳ làm ảnh hưởng đến việc sắp xếp thời gian.

“Hạnh phúc khi được mang xuân đến cho mọi người”

Đó là lời tâm sự của Nguyễn Thị Thanh Thảo, (sinh viên năm 1, ngành Xây dựng Đảng và chính quyền, Học Viện Cán Bộ TP.HCM). Nhóm của Thảo lấy bao lì xì từ các chợ rồi đem về bán với giá 20.000 đồng/10 bao để gây quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo. Đến nay, các bạn đã bán được hơn 500 bao lì xì.

Thảo cho biết ngoài việc bán bao lì xì gây quỹ, cô còn được đi tặng quà cho các chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Q. Bình Thạnh (TP.HCM) trong chiến dịch "Xuân tình nguyện" năm 2022. “Lần đầu tiên em được lắng nghe các anh chiến sĩ chia sẻ khó khăn, kỷ niệm cũng như được trải nghiệm chính công việc của các anh trong một ngày khi em đến tham quan đơn vị. Em cảm thấy hạnh phúc khi được mang xuân đến cho mọi người”, Thảo kể.

Còn Nguyễn Thị Quỳnh Trang, sinh viên năm 2 ngành quản trị kinh doanh, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, tham gia nhiều hoạt động “Xuân tình nguyện” như vẽ trang trí cột điện tại P.Linh Trung, TP.Thủ Đức. Nhóm của Quỳnh Trang góp phần "thay màu áo mới" cho những trụ điện chi chít quảng cáo bằng cách vẽ trang trí hoa, ong bướm. Mỗi ngày, nhóm trang trí trụ điện từ 8 giờ 30 - 16 giờ.

Sinh viên bán đề cương, dạy tiếng Anh gây quỹ cho trẻ em nghèo - ảnh 3

Các sinh viên vẽ trang trí cột điện ở đường số 16 phường Linh Trung, TP. Thủ Đức

NVCC

Quỳnh Trang bộc bạch: “Dù chỉ là một việc rất nhỏ nhưng tôi cảm thấy vui vì có thể góp phần tạo mỹ quan cho thành phố vào dịp tết. Ngoài ra, chúng tôi còn có chương trình đổi rác thải nhựa (hoặc có thể tái chế) lấy nước rửa tay, khẩu trang; vẽ trang trí túi quà về chủ đề tết. Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức cho các bạn sinh viên trải nghiệm tự gói bánh chưng cùng nhau”.

Riêng hoạt động đổi rác lấy quà đã được nhiều thiếu nhi cùng phụ huynh tại UBND Phường Linh Trung (TP. Thủ Đức) hưởng ứng nhiệt tình, theo Quỳnh Trang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tối nay U.23 Việt Nam giành chiến thắng, tôi sẽ…

Tối nay U.23 Việt Nam giành chiến thắng, tôi sẽ…

Thức trắng đêm, sẵn sàng để 'đi bão', hay thậm chí là cầu hôn người yêu… là những dự định mà người trẻ đã chuẩn bị để ăn mừng nếu đội tuyển U.23 Việt Nam giành chiến thắng tối nay. Còn bạn thì sao?