Người trẻ rộn ràng Xuân tình nguyện

Lê Thanh
Lê Thanh
18/01/2021 08:29 GMT+7

Khi tiết trời dần se lạnh, khi tết đã cận kề, cũng là lúc nhiều người trẻ lên kế hoạch để đi tình nguyện. Họ mong đem niềm vui, niềm hạnh phúc đến người dân khắp nơi...

Tết an toàn

Ngày 17.1, Thành đoàn, Hội Sinh viên TP.HCM tổ chức lễ ra quân chiến dịch Xuân tình nguyện, với sự đồng hành của hơn 50.000 sinh viên, thanh niên tình nguyện tham gia từ nay đến 9.2 (28 tháng chạp).
Hoạt động đem niềm vui, niềm hạnh phúc đến người dân khắp nơi, giúp đỡ các gia đình chính sách, chăm lo trẻ em mồ côi, khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…
Xuân tình nguyện năm nay có 5 chương trình trọng điểm: Xuân và tuổi trẻ, Tết an toàn, Xuân sẻ chia, Xuân chiến sĩ và Tết văn minh. Ngoài ra còn có 3 ngày hoạt động cao điểm: ngày lao động cộng sản, ngày làm việc tốt, ngày thanh niên cùng hành động nhằm hướng đến việc sẻ chia vì an sinh xã hội, hành động vì trẻ em khó khăn, vui tết cùng sinh viên, công nhân xa quê…
Theo anh Nguyễn Đức Nguyên, Chỉ huy trưởng chiến dịch Xuân tình nguyện tại TP.HCM, nét mới của năm nay là triển khai chương trình Tết an toàn, bằng cách duy trì các đội hình y bác sĩ trẻ, trí thức trẻ tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19; thiết kế các sản phẩm tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân tự bảo vệ và bảo vệ cộng đồng trước dịch Covid-19 trong tết. Đặc biệt, tuyên truyền người dân chấp hành các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế với thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế).
Cũng theo ban tổ chức, Xuân tình nguyện lần thứ 13 sẽ tổ chức 50 chuyến hàng bình ổn thị trường phục vụ cho 20.000 lượt thanh niên công nhân và người dân. Tổ chức thăm và tặng quà cho 20 ký túc xá sinh viên, 45 khu lưu trú văn hóa, khu nhà trọ thanh niên công nhân. Các tình nguyện viên sẽ tuyên truyền văn hóa Tết Việt đến thanh thiếu nhi và người dân thành phố.

Xuân và tuổi trẻ

Những ngày này, sinh viên các khoa của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cũng lên kế hoạch chương trình Xuân tình nguyện. Trong đó, các tình nguyện viên của khoa ngôn ngữ học sẽ đến với địa bàn xã Lộc Phú, H.Lộc Ninh, Bình Phước. Đây là vùng miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, nên muốn mang xuân về với địa phương này để trẻ em và gia đình khó khăn ở đây có một cái tết đủ đầy hơn, xuân đầm ấm và sung túc hơn.
Sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đang rộn ràng với chương trình Xuân tình nguyện diễn ra đến hết ngày 3.2. Ngoài việc đăng ký tham gia, các sinh viên còn kêu gọi bạn bè, các nhà hảo tâm đóng góp cho chương trình. Theo đó, chương trình nhận ủng hộ: quần áo, áo ấm, sách vở, đồ chơi, bánh kẹo… để tặng cho trẻ em, người kém may mắn tại TP.HCM.
Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ TP.HCM đã triển khai thực hiện Hành trình Mùa xuân Tây nguyên, đến với các tỉnh Tây nguyên (Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum). Đây là chương trình kết hợp giữa trung tâm với Quỹ từ thiện xã hội Tâm Nguyện Việt, Bộ Chỉ huy Biên phòng TP.HCM và Điện lực TP.HCM thực hiện. Chương trình trao tặng hệ thống máy lọc nước, đèn đường năng lượng mặt trời, tủ sách, nhà tình thương, xe đạp, trạm xá dân quân y… cho người dân với tổng kinh phí dự kiến 1,5 tỉ đồng.
Trong khi đó, anh Võ Quốc Bình, Đội trưởng Đội công tác xã hội thanh niên TP.HCM, cho biết về kế hoạch Hành trình Hoa nhân ái với chủ đề Xuân biên giới cũng diễn ra từ nay đến những ngày cận tết. Mục đích của chương trình là tổ chức các hoạt động chăm lo, trợ giúp cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại vùng biên giới. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động mang hơi ấm mùa xuân, không khí tết cổ truyền đến với các em thiếu nhi và đồng bào vùng biên giới. Chương trình sẽ được tổ chức tại xã Quảng Trực, H.Tuy Đức, Đắk Nông, sẽ trao tặng 303 phần quà tết cho người dân và các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức gian hàng trò chơi và gian hàng ẩm thực cho thiếu nhi, gian hàng tết 0 đồng... 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.