Sinh viên chế tạo mô hình robot cứu hỏa thay thế con người

Sinh viên chế tạo mô hình robot cứu hỏa thay thế con người

23/06/2024 15:08 GMT+7

Những mô hình robot tự hành, robot điều khiển có khả năng leo dây và di chuyển đồ vật chính xác để cứu hỏa được sinh viên chế tạo và thi tài tại cuộc thi “Robot Fpoly 2024 – Chiến binh cứu hỏa”, diễn ra hôm 21.6.

Cuộc thi nhằm thúc đẩy ý tưởng sáng tạo trong cộng đồng sinh viên nói chung, khích lệ các em biến ý tưởng thành hiện thực, đó là thiết kế các loại robot có thể hỗ trợ lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong thực tế.

Trải qua hai tháng, với các vòng thi trực tuyến tại các đầu Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, 6 đội xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết.

Trong đó, đội “Chicken Dinner” gồm 4 sinh viên Trường CĐ FPT Polytechnic cơ sở Đà Nẵng đã giành chiến thắng chung cuộc, với giải thưởng trị giá 10 triệu đồng.

Sinh viên chế tạo mô hình robot cứu hỏa thay thế con người- Ảnh 1.

6 đội xuất sắc nhất tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi “Robot Fpoly 2024 – Chiến binh cứu hỏa”, diễn ra hôm 21.6

VŨ ĐOAN

Đại diện ban tổ chức cuộc thi cho biết, công nghệ robot tự hành ngày càng phát triển, các mô hình vận hành dựa trên lập trình, xác định vị trí bằng cảm biến như encoder, hồng ngoại, siêu âm; các giải pháp điều khiển không dây thông qua Bluetooth, Wifi, RF… được sử dụng ngày càng nhiều.

Trung tá Nhã Thị Thu Hà - Phó Đội trưởng đội Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an Q.12, đánh giá cao những ý tưởng sáng tạo của sinh viên trong cuộc thi này.

Tuy nhiên, bà cũng lưu ý những mô hình robot này phải cải tiến và thiết thực hơn để phù hợp với môi trường thực tế khi ứng dụng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.