Sinh viên khởi nghiệp từ nấm lim xanh chất lượng cao với giá bằng nửa thị trường

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
30/03/2022 09:42 GMT+7

Nhóm sinh viên đã làm chủ quy trình sản xuất nấm lim xanh và đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao tốt cho sức khỏe mùa dịch, vừa 'ẵm' giải 3 cuộc thi 'Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp'.

Khởi nghiệp từ nấm lim xanh

Nấm lim xanh Việt Nam là dự án khởi nghiệp của nhóm sinh viên Trường ĐH Lâm nghiệp. Đây được xem là dự án đầu tiên ở Việt Nam sản xuất ra quả thể nấm lim xanh chất lượng cao dựa trên việc nuôi trồng từ nguồn giống chuẩn với nguyên liệu là thân cây dó bầu có chứa nhiều hoạt chất sinh học cao.

Dự án này được xây dựng từ kết quả của đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật phân lập, nhân giống và nuôi trồng nấm lim xanh” do giảng viên Trường ĐH Lâm nghiệp thực hiện trước đó. Từ năm 2021, nghiên cứu này được nhóm sinh viên của trường phát triển thành dự án khởi nghiệp "Nấm Lim xanh Việt Nam".

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Gấm (ngoài cùng bên phải) và nhóm học sinh, sinh viên cùng triển khai dự án khởi nghiệp Nấm Lim xanh Việt Nam

Trần thị quỳnh

Đến năm 2022, có 5 sinh viên và học sinh tham gia trực tiếp để phát triển dự án, gồm Nguyễn Hoàng Anh (ngành công nghệ sinh học, trưởng nhóm), Nguyễn Đức Nam (ngành công nghệ sinh học), Trần Thị Mai Hương (ngành kế toán), Trần Thị Ngọc Linh (ngành quản trị kinh doanh) và Vũ Hương Giang (lớp 10A3 Trường THPT Lâm nghiệp), dưới sự đầu tư kinh phí và hướng dẫn chuyên môn của tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Gấm cũng như sự đồng hành của Viện Công nghệ sinh học lâm nghiệp, Trường ĐH Lâm nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm gian hàng Nấm Lim xanh Việt Nam trong ngày hội quốc gia khởi nghiệp diễn ra vào ngày 26 - 27.3

TRẦN THỊ QUỲNH

Trần Thị Mai Hương, thành viên của dự án này, chia sẻ: “Trên thị trường hiện bán rất nhiều nấm lim xanh do công dụng của nấm này rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đa số đều là nấm mọc tự nhiên trong rừng được người dân hái về đem bán, có khi nấm chưa đủ độ tuổi nên không đạt chất lượng. Hoặc người bán gắn nhãn nấm lim xanh nhưng thực chất là một loại nấm khác có hình dáng màu sắc tương tự, người dân không thể phân biệt dễ bị nhầm lẫn. Giá bán trên thị trường hiện nay khá mắc trong khi chất lượng chưa đảm bảo”.

Mai Hương cho biết đó chính là lý do nhóm muốn phát triển nấm lim xanh thành những sản phẩm chất lượng cao với giá thành chỉ bằng một nửa thị trường.

Hướng đến doanh thu hàng chục tỉ đồng

Theo Nguyễn Hoàng Anh, nấm lim xanh có chứa nhiều hoạt chất dược liệu tốt để con người nâng cao sức đề kháng và tăng hiệu quả trị liệu bệnh. Do đó, dự án đã tập trung nuôi trồng ra quả thể nấm lim xanh chất lượng tốt, từ đó phát triển, thương mại hóa một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người từ nấm.

Nấm lim xanh được nuôi trồng theo quy trình chuẩn

t.t.q

Hoàng Anh thông tin thêm: “Hệ thống sản phẩm mà dự án này nhắm tới rất đa dạng, gồm túi quả thể nấm lim xanh khô có khối lượng 100 - 250g/túi; trà túi lọc nấm lim xanh mỗi túi có 2.000 mg bột từ bột nấm lim xanh và bột cây cỏ ngọt; viên nang nấm lim xanh, mỗi viên chứa 500 mg cao các nguyên liệu. Tất cả các sản phẩm này đều có tác dụng tăng cường miễn dịch, bổ phổi, hỗ trợ bổ gan, giải độc gan, rất tốt cho việc phòng chống dịch Covid-19”.

Nguyên liệu đặc biệt dùng để nuôi trồng nấm lim xanh trong dự án này là mùn cưa cây dó bầu sau khi khai thác trầm hương. Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Gấm cho biết: “Đây là phụ phẩm của ngành sản xuất trầm hương vi sinh, nhưng lại làm nguyên liệu rất tốt cho ngành nuôi trồng nấm dược liệu. Với ưu thế về ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ chuyển đổi số trong việc sản xuất và giám sát quy trình sản xuất, các sản phẩm của dự án được phối chế theo công thức riêng biệt nên có giá trị dược liệu vượt trội so với các sản phẩm hiện có trên thị trường”.

Năm 2022, sản phẩm dạng 1 của dự án đã bắt đầu đưa ra thị trường, bao gồm túi quả thể nấm lim xanh nguyên quả và túi quả thể nấm lim xanh thái lát. “Đến năm 2023, dự án sẽ đưa ra thị trường sản phẩm dạng 2 là trà túi lọc nấm lim xanh. Đến năm 2024, dự án sẽ tiếp tục sẽ đưa ra thị trường sản phẩm dạng 3 là viên nang thực phẩm chức năng nấm lim xanh. Với thị trường rộng lớn, lượng khách hàng tiềm năng lên tới 24.500 người dân thành thị ở độ tuổi 30 - 80 có nhu cầu tăng cường và bảo vệ sức khỏe, doanh thu dự kiến mà dự án hướng tới trong năm thứ nhất là 17,3 tỉ đồng với lợi nhuận 7,3 tỉ đồng và tăng dần đều theo các năm tiếp theo”, Trần Thị Mai Hương chia sẻ.

Ngoài ra, nhóm sinh viên khởi nghiệp còn có tham vọng hình thành chuỗi cung ứng dược liệu, dược phẩm đạt chuẩn GMP - WHO để trong tương lai gần sẽ vươn ra thị trường thế giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.