Sinh viên với nỗi lo tốt nghiệp mùa Covid-19

Uyển Quỳnh
Uyển Quỳnh
02/11/2020 11:51 GMT+7

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số sinh viên năm cuối khối ngành dịch vụ, du lịch gặp khó khăn trong việc thực tập.

Hoãn thực tập vì dịch

Hiện nay, với các bạn học khối ngành tổ chức sự kiện đang gặp không ít khó khăn. Đa số các môn học của ngành này, sinh viên phải tổ chức sự kiện để lấy điểm kết thúc môn. Do tình hình dịch Covid-19 nên trong một thời gian dài, các môn học này phải hoãn lại.
Bạn Huỳnh Thị Huỳnh Anh, sinh viên năm 4 ngành Quản lý văn hóa nghệ thuật, chuyên ngành Tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, cho biết: “Những địa điểm thực tập hạn chế tiếp nhận sinh viên vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nên thay vì kỳ thực tập giữa khóa diễn ra sau khi kết thúc năm 3 thì bây giờ phải dời đến cuối học kỳ 1 năm 4 và thực tập cuối khóa sẽ diễn ra vào cuối học kỳ 2 năm 4. Điều này có nghĩa là bọn mình sẽ có một năm 4 vất vả và sẽ kết thúc trễ hơn”.

Tập trung "trả nợ" để ra trường

Vì là năm cuối nên việc ra trường đúng hạn là mối quan tâm lớn của nhiều sinh viên. Năm 4 cũng là lúc các bạn tập trung "trả nợ", hoàn thành các môn học còn lại.
Bạn Nguyễn Thụy Hồng Lam, sinh viên năm 4 ngành Quan hệ công chúng, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, chia sẻ: “Năm cuối rồi nhưng mình vẫn còn nhiều chỉ tiêu chưa hoàn thành, chưa có được nhiều cơ hội để ứng dụng ngành học. Mình đang cố gắng hết công suất, rèn luyện bản thân thật tốt để ra trường đúng hạn”.
Bạn Trần Tuyết Ngân, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Sài Gòn: “Để đủ điều kiện ra trường, mình đang học để thi lấy bằng ngoại ngữ và tin học”.
Sinh viên với nỗi lo tốt nghiệp mùa covid

Bạn Âu Kiến Huê (hàng trên, thứ 3 từ phải qua) cùng nhóm thực tập tại Nhà thờ gỗ Kon Tum

Để tự tin trong quá trình thực tập

Ngoài việc phải hoàn thành các môn học tại trường, các bạn sinh viên năm 4 còn phải trải qua quá trình thực tập, tiếp xúc và vận dụng kiến thức đã học trước khi ra trường. Việc tìm cơ sở thực tập sao cho phù hợp với ngành mình đang học cũng là một thử thách.  
Bạn Hà Huỳnh Như, sinh viên năm 4 Trường ĐH Văn Lang, chia sẻ: “Dù là ứng tuyển vào vị trí thực tập hay nhân viên chính thức thì các công ty đều sẽ có thiện cảm hơn với CV bằng tiếng Anh. Điều này có nghĩa là hình thức trình bày CV là vô cùng cần thiết, các bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn cách viết CV trên mạng và tập viết CV...”.
Ngoài kiến thức, các bạn cũng cần trang bị thêm nhiều kỹ năng để có thể tự tin hơn trong quá trình thực tập.
Bạn Thái Hoàng Hải Thy, cựu học sinh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, chia sẻ: “Các công ty lớn và uy tín thường sẽ có vòng ứng tuyển rất chuyên nghiệp. Ngoài kiểm tra về kiến thức chuyên môn, chúng ta còn được kiểm tra, đánh giá về khả năng làm việc nhóm, kỹ năng ứng xử, trả lời câu hỏi...”.
"Mùa Deadline" ý nghĩa
Bên cạnh sự nỗ lực để tốt nghiệp đúng hạn, các bạn sinh viên cũng có những giờ phút đầy ý nghĩa bên bạn bè "mùa Deadline".
Bạn Mai Thanh Đông Trúc, sinh viên năm 4 ngành văn học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, chia sẻ: “Tuy phải chạy deadline dồn dập, nhưng có bạn bè đồng hành và được thầy cô hỗ trợ nhiệt tình, đã tạo nên động lực để mình hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Có lẽ đây là 'mùa deadline' ý nghĩa nhất trong thời sinh viên của mình”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.