Sky Music bị ‘tố’ vi phạm bản quyền

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
07/04/2018 07:18 GMT+7

Một số nhạc sĩ cho biết không hề ủy quyền cho Sky Music khai thác tác phẩm của họ, tuy nhiên các tác phẩm này lại được đưa vào các gói sử dụng nhạc mà Sky Music đang bán.

Hàng trăm nhạc sĩ bị xâm phạm
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong những tác giả cho rằng bị Sky Music xâm phạm bản quyền. Nhạc sĩ này hiện có tên và tác phẩm trong kho nhạc của Sky Music đưa lên mạng. Tại đó, với một số bản ghi, như Là một tổ ấm (The Men thể hiện), Cuối cùng (Khắc Việt), Nơi sâu thẳm nỗi đau (Thanh Ngọc)... có hiển thị Sky Music có cả quyền liên quan lẫn quyền tác giả. Ông Chung cho biết chỉ ủy quyền cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC). “Bên Sky Music cũng không hề ký kết với VCPMC. Vấn đề ở đây là họ chưa hỏi ý kiến nhạc sĩ khi sử dụng những bài hát đó thì tại sao họ lại được quyền kinh doanh, đối soát, thanh toán này kia”, ông Chung nói.
Nhạc sĩ Hoài An cũng cho biết: “Tôi chỉ ủy quyền cho VCPMC thôi. Sky Music thì chưa bao giờ liên hệ”. Theo nhạc sĩ này, cần lưu ý tới khái niệm người dùng cuối của sáng tác. Theo đó, ngay cả khi nhạc sĩ ký cho phép đơn vị nào đó được sử dụng bài hát của mình thì cũng không có nghĩa là đơn vị đó được tái phân phối sản phẩm. Nhạc sĩ Hoài An cũng có những bản ghi được Sky Music đánh dấu có cả quyền tác giả và quyền liên quan, đó là Đừng giấu trong lòng (Ưng Hoàng Phúc thể hiện)...
Bà Ánh Tuyết, Trưởng phòng Pháp chế của VCPMC, cho biết đơn vị của bà phát hiện Công ty cổ phần Sky Music đang sử dụng các tác phẩm âm nhạc thuộc thành viên của VCPMC để kinh doanh dịch vụ cung cấp giải pháp âm nhạc với tên gọi X-Music Station. Khi VCPMC đối soát tác phẩm thì phát hiện có một số tác phẩm thuộc tác giả thành viên VCPMC, do chính VMPMC quản lý, khai thác quyền tác giả. “Khi rà soát, nếu nói tới tác giả thì lên tới vài trăm. Chúng tôi vẫn đang cập nhật tiếp và con số còn thay đổi. Nhưng về tác phẩm, xác định khoảng trên 4.000 tác phẩm”, bà Tuyết cho biết.
Khả năng khởi kiện
Nhạc sĩ Hoài An cho biết sẽ hội ý với VCPMC về việc sẽ xử lý vụ việc như thế nào. Còn nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho hay phía Sky Music có liên lạc để giải thích, song lại yêu cầu nhạc sĩ qua làm việc tại trung tâm của Sky Music. "Nếu họ có thiện ý trình bày xin lỗi thì phải qua tôi, chứ tôi không việc gì phải qua công ty của họ. Còn nếu không tôi sẽ ủy thác cho VCPMC. Trung tâm này cũng đang chuẩn bị kiện”, ông Chung cho biết.
Luật sư Phạm Duy Khương, Công ty luật SBLaw, cho biết: “Bỏ qua trường hợp nhạc sĩ cấp phép cho Sky Music thì trường hợp duy nhất Sky Music đúng đó là ca sĩ biểu diễn bài hát (đồng thời là chủ sở hữu) và bên ghi âm, ghi hình bài hát cho phép Sky Music sử dụng lại bản ghi âm, ghi hình buổi diễn đó bằng hợp đồng. Nhưng ngay cả trường hợp đó nếu tác giả chỉ cấp giới hạn quyền cho ca sĩ hát thôi, mà loại quyền ghi âm ghi hình, thì trường hợp đó Sky Music vẫn vi phạm như thường”.
Tuy nhiên, theo ông Khương, vẫn có thể có trường hợp Sky Music không vi phạm tuy tác giả đã lên tiếng. “Nó có thể xảy ra vì nhiều khi tác giả cho ca sĩ hát mà không nắm được mình cho phép đến đâu”, ông Khương nói. Chính vì thế, các bên cần cùng nhau rà soát lại hợp đồng. Mặc dù vậy, theo ông Khương: “Nếu không có hợp đồng thì phía ghi âm ghi hình và ca sĩ biểu diễn sẽ đền bù cho Sky Music sau. Còn Sky Music vẫn phải đền bù cho nhạc sĩ…”.
Sky Music nói gì?
Ông Phạm Hà Anh Thủy, Giám đốc Công ty Sky Music, giải thích: “Hiện tại chúng tôi khai thác các bản ghi âm, ghi hình trên 2 kênh chủ yếu. Trên kênh online, chúng tôi khai thác chính trên website nhaccuatui của Công ty cổ phần NCT. Sky Music chịu trách nhiệm trả phí sử dụng quyền liên quan và quyền tác giả cho các bản ghi mà Sky có cả hai quyền trên. Với các bản ghi còn lại, NCT chịu trách nhiệm trả phí sử dụng quyền tác giả và đã hoàn tất chi trả thông qua VCPMC. Kênh offline: khai thác tại các địa điểm kinh doanh như siêu thị, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi... Chúng tôi chỉ kinh doanh bản ghi đã có ký hợp đồng, hoặc trực tiếp với ca sĩ, hoặc trực tiếp với nhạc sĩ với một kho khác... Chúng tôi cũng đã gặp VCPMC đặt vấn đề khai thác, nhưng cả hai lần bên đó đều từ chối.
Với trường hợp nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, chúng tôi khai thác cũng khá rõ ràng. Cái gì có quyền thì khai thác trực tiếp, cái gì không có quyền thì trả qua NCT. Chúng tôi cũng muốn khai thác nhiều hơn, song chúng tôi còn chưa thống nhất được vấn đề chi trả với VCPMC”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.