Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 97% so với cùng kỳ năm 2021

Liên Châu
Liên Châu
20/06/2022 09:11 GMT+7

Bộ Y tế cho biết, cả nước đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 97% so với cùng kỳ năm 2021; bệnh nhân nặng và tử vong cũng tăng cao hơn.

Theo Bộ Y tế, cả nước đã ghi nhận hơn 60.000 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 97% so với cùng kỳ 2021 (tính đến thời điểm 16.6). Con số này tăng thêm khoảng 8.000 ca so với 1 tuần trước đó.

Bộ Y tế dự báo số mắc mới sốt xuất huyết đang trong xu hướng tăng, đặc biệt là tại các tỉnh thành phía nam (trong các tuần gần đây, mỗi tuần có thêm 6.000 - 8.000 ca mắc mới).

Diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết góp phần ngăn chặn bệnh dịch

LIÊN CHÂU

Đáng lưu ý, thời điểm hiện nay đang là cao điểm dịch sốt xuất huyết, số mắc gia tăng mạnh tại khu vực phía nam và bắt đầu tăng tại miền Trung.

Bộ Y tế cho biết sẽ lập một số đoàn kiểm tra của bộ và các viện về công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 97% so với cùng kỳ năm 2021

Theo giám sát của Viện Pasteur TP.HCM, 80% ca mắc và 100% ca tử do do sốt xuất huyết ghi nhận tại khu vực phía nam.

Sốt xuất huyết trong những tháng đầu năm nay diễn biến phức tạp và chưa đạt đỉnh.

Cụ thể, qua biểu đồ diễn tiến ca mắc theo tuần, trong 4 tuần gần đây, số ca mắc sốt huyết chiếm 50% số tích lũy từ đầu năm; số tử vong chiếm 45% số tích lũy từ đầu năm đến nay.

Đáng lưu ý, ghi nhận các tháng gần đây cho thấy, số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 2 năm trước. Số trẻ em tử vong do sốt xuất huyết nhiều hơn người lớn, trong khi những năm trước số người lớn tử vong nhiều hơn.

Một trong những nguyên nhân tăng nặng do người mắc sốt xuất huyết đến cơ sở y tế muộn. Hiện, vi rút gây dịch sốt xuất huyết vẫn là các tuýp ghi nhận trong các đợt dịch trước, một chuyên gia của Cục Y tế dự phòng cho biết.

TS Vương Ánh Dương, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), nhận định dịch sốt xuất huyết trong những tháng đầu năm nay diễn biến phức tạp, số ca mắc và tỷ lệ tử vong cao hơn mọi năm. Tại TP.HCM, số ca mắc mới cao hơn 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ tính riêng tháng 5.2022, số ca bệnh nhập viện cao bằng tổng số tích lũy từ đầu năm.

"Qua thảo luận cùng các chuyên gia, nguyên nhân ban đầu chủ yếu do người dân còn khá chủ quan với sốt xuất huyết. Các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường tự đến các cơ sở y tế tư nhân, cho đến khi chuyển nặng mới nhập viện", ông Dương lưu ý thêm.

Khắc phục thiếu thuốc điều trị

Trước đó, tại hội nghị tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại khu vực phía nam, ghi nhận phản ánh từ một số tỉnh, thành về việc gặp nhiều khó khăn do thiếu thuốc và dịch truyền trong điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị hai đơn vị thuộc Bộ Y tế là Cục Quản lý khám, chữa bệnh phối hợp Cục Quản lý dược khẩn trương giải quyết việc mua thuốc và dịch truyền để cung cấp cho các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tăng cường đào tạo về công tác điều trị sốt xuất huyết thông qua các bệnh viện T.Ư; sở y tế tăng cường tập huấn cho các cơ sở y tế tư nhân cũng như các cơ sở y tế khác trên địa bàn. Riêng vấn đề phê duyệt kinh phí, mua sắm hóa chất, dịch truyền điều trị sốt xuất huyết, các địa phương phải tự chủ động.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.