Số ca nhiễm vi khuẩn ăn thịt người sau lũ lụt ở Mỹ tăng chưa từng thấy

Thiên Lan
Thiên Lan
22/10/2022 10:09 GMT+7

Các quan chức y tế bang Florida (Mỹ) đã cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người đang gây ra mức độ nhiễm trùng chết người kỷ lục ở Florida do lũ lụt sau cơn bão gây ra.

Khi cơn bão kinh hoàng ở miền đông nam nước Mỹ vào cuối tháng 9 qua đi, số ca nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus càng tăng.

Đây là loại vi khuẩn ăn thịt người, có thể dẫn đến hoại tử, thường sống trong nước biển ấm.

Số ca nhiễm đã tăng kỷ lục trong vài tuần qua, với 6 người chết ở Lee County do nhiễm trùng vết thương khi tiếp xúc với nước lũ tràn vào nhà, hoặc do dọn dẹp sau bão.

Số ca nhiễm Vibrio vulnificus ở Florida trong năm nay lên mức kỷ lục 65 ca, nhiều chưa từng thấy kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2008, với tổng cộng 11 trường hợp tử vong, theo Daily Mail.

Sở y tế quận Lee đang cảnh báo những người có vết thương hở hoặc vết đứt nên tránh nước lũ, nước biển hoặc nước lợ.

Vi khuẩn ăn thịt người có thể dẫn đến hoại tử, có khả năng gây tử vong cao, giết chết 1 trong 5 người nhiễm đôi khi trong vòng 1 - 2 ngày

Shutterstock

Vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus là gì?

Vibrio vulnificus, còn gọi là V. vulnificus, là một loài vi khuẩn được tìm thấy ở nước biển ấm.

Đây là loại vi khuẩn ăn thịt người, có thể dẫn đến hoại tử, có khả năng gây tử vong cao, giết chết 1 trong 5 người nhiễm đôi khi trong vòng 1 - 2 ngày, thường là vi trùng do xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng huyết, theo Daily Mail.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể khi vết đứt hở, vết thương và vết xước tiếp xúc với nước biển, gây ra nhiễm trùng vết thương đe dọa tính mạng.

Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra sau khi ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín, hoặc vết thương hở tiếp xúc với dịch rỉ từ hải sản. Nó không lây nhiễm từ người qua người.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu - đặc biệt là những người bị bệnh gan mạn tính có nguy cơ cao nhất.

Các triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh, tổn thương da và giảm huyết áp gây sốc nhiễm trùng. Bệnh cũng có thể dẫn đến suy nội tạng và đôi khi tử vong.

Một số người có thể cần phải chăm sóc đặc biệt hoặc cắt cụt chi.

Các quan chức y tế bang Florida (Mỹ) đã cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người đang gây ra mức độ nhiễm trùng chết người kỷ lục ở Florida do lũ lụt sau cơn bão gây ra

Shutterstock

Những người bị nhiễm trùng vết thương hoặc nghi ngờ mình có thể đã tiếp xúc với V. vulnificus và có các triệu chứng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, bộ phận y tế của Florida khuyên.

Các vết thương có nguy cơ tiếp xúc với nước có thể bị nhiễm trùng nên được băng kín bằng băng không thấm nước.

Nếu vết thương bị mẩn đỏ, sưng tấy hoặc chảy dịch, hoặc xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, ngày càng đau, khó thở, nhịp tim nhanh hoặc cao, hoặc lú lẫn hoặc mất phương hướng, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.