Số ca tử vong tăng nhanh ở khi dịch Covid-19 lần rộng ở Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Ngày 15.5, Triều Tiên ghi nhận thêm 15 ca tử vong, nâng tổng số người chết do "sốt" lên 42, khi nước này phải trải qua ngày phong tỏa thứ 4 nhằm ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên.

Theo hãng thông tấn KCNA hôm 15.5, Triều Tiên đã báo cáo 820.620 ca nghi nhiễm và 324.550 ca đang được điều trị. Giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên dường như thiếu khả năng xét nghiệm hàng chục ngàn bệnh nhân có triệu chứng. KCNA không đưa tin có bao nhiêu ca nghi nhiễm đã có kết quả dương tính với Covid-19, theo Reuters.

Trước tình trạng như trên, Triều Tiên đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhà nước nhằm kiểm soát đại dịch, nhưng không có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang có động thái chấp nhận đề nghị cung cấp vắc xin của quốc tế, theo KCNA.

Số ca tử vong tăng nhanh ở khi dịch Covid-19 lần rộng ở Triều Tiên - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị hôm 14.5

reuters

“Tất cả các tỉnh, thành phố và huyện của đất nước đã bị phong tỏa hoàn toàn và các đơn vị làm việc, sản xuất và dân cư không tiếp xúc với nhau kể từ sáng 12.5 và việc kiểm tra nghiêm ngặt tất cả người dân đang được tiến hành”, KCNA đưa tin hôm nay.

Trong bản tin hôm 12.5, KCNA lần đầu cho biết Triều Tiên đang ứng phó với sự bùng phát Covid-19 tại nước này, và Bình Nhưỡng đã tuyên bố áp dụng chế độ "khẩn cấp ở mức cao nhất" để kiểm soát dịch bệnh.

Đến ngày 14.5, KCNA đưa tin Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị để đánh giá công tác chống dịch sau khi Triều Tiên chuyển sang chế độ “khẩn cấp ở mức cao nhất”.

Trong cuộc họp, ông Kim nói Triều Tiên đang đối mặt với “bất ổn lớn” nhưng tình hình không phải “không thể kiểm soát”. Vấn đề được thảo luận chủ yếu là các biện pháp nhằm nhanh chóng phân phối nhanh chóng vật tư y tế. Ngoài ra, ông Kim cũng kêu gọi giới chức hữu trách học hỏi kinh nghiệm chống dịch “thành công” của các nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm