Số lượng linh kiện vũ khí ‘nhiều bất ngờ’ từ Mỹ đã rơi vào tay Nga?

Số lượng linh kiện vũ khí ‘nhiều bất ngờ’ từ Mỹ đã rơi vào tay Nga?

15/06/2024 14:35 GMT+7

Theo Bloomberg, một quan chức Mỹ hôm 28.5 cho biết một số lượng “lớn đến mức khó lòng chấp nhận” linh kiện có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí từ Mỹ đang rơi vào tay Nga.

Phát biểu tại một sự kiện do Viện nghiên cứu Brookings của Washington tổ chức vào ngày 28.5, ông Daleep Singh, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về kinh tế quốc tế kêu gọi các công ty công nghệ Mỹ thận trọng hơn với hoạt động xuất khẩu của họ.

“Tôi muốn đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp về trách nhiệm của doanh nghiệp. Hãy phát huy khả năng sáng tạo và nguồn lực của bạn, hiểu rõ khách hàng của bạn, biết khách hàng của họ và biết người dùng cuối là ai. Hãy đảm bảo rằng các công ty Mỹ không vô tình trở thành những bánh răng trong kho vũ khí của Nga”.

Ông Singh được nhiều người xem là kiến trúc sư thiết kế các biện pháp trừng phạt kinh tế của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với Nga, kể từ khi xung đột ở Ukraine bùng phát hồi cuối tháng 2.2022.

Số lượng linh kiện vũ khí ‘nhiều bất ngờ’ từ Mỹ đã rơi vào tay Nga?- Ảnh 1.

Một người lính đứng gần xác tên lửa S300 tại Chasiv Yar (Ukraine), ngày 6.3.2023

GETTY IMAGES

Nhận xét của ông Singh hôm 28.5 đã nêu bật những khó khăn mà Mỹ gặp phải trong việc hạn chế nguồn hàng hóa của mình sang Nga.

Theo một cuộc điều tra do Nikkei Asia thực hiện năm 2023, Nga vẫn mua được số chip do Mỹ sản xuất trị giá hàng trăm triệu USD bất chấp các lệnh trừng phạt hiện hành. Cơ quan này cho biết hầu hết hàng hóa được chuyển vào Nga thông qua Hồng Kông và Trung Quốc.

Ông Singh cho biết thêm rằng đã phải mất nhiều thập niên để xây dựng cấu trúc trừng phạt tài chính sau khi Mỹ bị tấn công khủng bố ngày 11.9.2001.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.