Sở Ngoại vụ TP.HCM phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép

12/05/2014 22:31 GMT+7

(TNO) Ngày 12.5, Sở Ngoại vụ TP.HCM đã mời ông Sài Văn Duệ, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM đến trụ sở để phản đối về việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 và một lượng lớn tàu bảo vệ, tàu các loại, kể cả tàu quân sự hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 
Người dân tuần hành phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam - Ảnh: Đ.Lập

Tại cuộc tiếp, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM, nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việc làm này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam, trong đó có nhân dân TP.HCM.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình. Đồng thời, Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo đúng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Trong những ngày qua, nhiều tầng lớp nhân dân TP.HCM rất bất bình và bày tỏ sự phản đối của mình với việc Trung Quốc đã xâm phạm trắng trợn chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan cùng các tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Đồng thời, nhân dân TP.HCM bày tỏ sự ủng hộ chủ trương của Chính phủ giải quyết các tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Sở Ngoại vụ cũng yêu cầu Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM và công dân Trung Quốc theo đúng luật pháp quốc tế và truyền thống hữu nghị giữa hai nước.

P.V

>> Trung Quốc điều tàu hộ vệ tên lửa đến khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép
>> Nhiều tiếng nói phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam
>> Tuần hành tại TP.HCM phản đối Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam
>> Trung Quốc ngang ngược mở rộng vành đai bảo vệ giàn khoan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.