Số người nhiễm Covid-19 ở thành phố thuộc bang California nhiều gấp 85 lần báo cáo?

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu mới cho thấy virus Corona chủng mới gây bệnh Covid-19 ở một thành phố thuộc bang California, Mỹ có thể có tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 85 lần so với thống kê nhưng virus cũng có thể ít nguy hiểm hơn.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của người dân ở Los Angeles /// AFP
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của người dân ở Los Angeles
AFP

Nhóm nhà khoa học của Đại học Stanford (Mỹ) ngày 17.4 công bố kết quả nghiên cứu cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 đã lây nhiễm cho nhiều người hơn so với con số được báo cáo chính thức.

Các nhà khoa học lấy mẫu huyết thanh từ 3.300 người dân Santa Clara, bang California, Mỹ để kiểm tra xem có kháng thể Covid-19 hay không. CNN dẫn kết quả nghiên cứu ước tính có 2,49 – 4,16% dân số Santa Clara đã bị nhiễm Covid-19 tính đến ngày 1.4, tương đương khoảng 48.000 – 81.000 người.

Con số này cao hơn số liệu chính thức do nhà chức trách địa phương ghi nhận gấp 50 – 85 lần. Cụ thể, tính đến ngày 1.4, giới chức Santa Clara thông báo có 956 ca nhiễm Covid-19.

Số người nhiễm Covid-19 ở thành phố thuộc bang California nhiều gấp 85 lần báo cáo? - ảnh 1

Nghiên cứu mới cho thấy khoảng 48.000 - 81.000 người dân Santa Clara đã bị nhiễm Covid-19

AFP

Giáo sư y học Jay Bhattacharya, một trong số tác giả nghiên cứu, nói rằng nghiên cứu cho thấy nhiều người bị nhiễm Covid-19 nhưng không được phát hiện, củng cố thêm cho những nghiên cứu khác về việc dịch Covid-19 đã phát tán rộng ra hơn so với những con số được báo cáo chính thức.

Mặt khác, nếu mức độ lây nhiễm nói trên là chính xác thì cũng đồng nghĩa tỷ lệ tử vong vì Covid-19 là thấp hơn so với thực tế. Giáo sư Bhattacharya nói nếu số người nhiễm nhiều hơn 50 lần so với thống kê thì tỷ lệ tử vong của Covid-19 nhiều nhất là gấp 2 lần so với bệnh cúm mùa.

Nghiên cứu: cơ thể phản ứng miễn dịch với virus corona giống như với cúm

Trước đó, ông Victor Davis Hanson, một nhà nghiên cứu khác cũng tại Đại học Stanford nêu giả thuyết rằng có thể dịch Covid-19 đã xuất hiện tại California sớm hơn so với thời điểm được công bố và nhiều người có thể đã nhiễm và tự khỏi bệnh.

Ông Hanson cho rằng nhờ hình thành miễn dịch sau khi khỏi bệnh nên số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 được thông báo tại California thấp hơn so với những địa phương khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thụy Sĩ nói ‘có’ với hiến tạng mặc định

Thụy Sĩ nói ‘có’ với hiến tạng mặc định

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16.5, đa số dân Thụy Sĩ đồng ý sửa đổi luật liên quan đến hiến tạng, theo đó tất cả công dân nước này đều được mặc định là người hiến tạng sau khi chết, trừ phi họ công khai không đồng ý.