Số quân đặc nhiệm Mỹ trên toàn thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong 20 năm

26/03/2021 14:00 GMT+7

Tướng Richard Clarke cho biết quân đội Mỹ đang triển khai lực lượng đặc nhiệm (SOF) trên khắp thế giới ở mức thấp nhất kể từ năm 2001.

"Hiện chúng ta có gần 5.000 lính đặc nhiệm được triển khai tới 62 quốc gia", Tư lệnh SOF cho biết trong một tài liệu được công bố bên lề phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 25.3, theo AFP. Con số này giảm 15% so với năm 2020 và là mức thấp nhất kể từ năm 2001, theo tài liệu.
“Ngoài ra, SOF - bao gồm SEAL thuộc Hải quân cùng các đơn vị từ Thủy quân lục chiến và Không quân - sẽ xoay trục sang châu Á nhằm đáp ứng chiến lược quân sự tập trung vào Trung Quốc và Nga, sau cuộc chiến chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan kéo dài 20 năm qua”, ông Clarke nói.
Mỹ không bao giờ công bố số lượng SOF được triển khai tới từng quốc gia. Bên cạnh đó, lính đặc nhiệm Mỹ thường luân chuyển giữa các quốc gia đang gặp bất ổn, chẳng hạn Libya và gần đây là Somalia.

Lính đặc nhiệm Mỹ quan sát trực thăng CH-47 Chinook trong cuộc huấn luyện tại căn cứ không quân Eglin Base, bang Florida

quân đội Mỹ

Trước đây, cựu tổng thống Donald Trump từng đặt mục tiêu chấm dứt "những cuộc chiến không hồi kết". Hồi tháng 12.2021, trước khi kết thúc nhiệm kỳ, ông Trump đã ra lệnh rút SOF từ Somalia về nước sau khi đẩy nhanh việc rút quân khỏi Afghanistan và Iraq.
Sau khi nhậm chức hôm 20.1, Tổng thống Joe Biden cũng đã hạn chế việc quân đội Mỹ sử dụng máy bay không người lái (UAV) tấn công các nhóm cực đoan bên ngoài Afghanistan, Syria và Iraq.
Trong khi đó, ông Trump đã cho phép quân đội dùng UAV ở các nước như Somalia hoặc Libya. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Biden, bất kỳ kế hoạch không kích nào nhằm vào các nhóm vũ trang phải được đệ trình lên Nhà Trắng trước khi thực hiện.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.