Sở thú Nhật tiêu hủy 57 con khỉ mang gien ‘sinh vật ngoại lai’

21/02/2017 19:00 GMT+7

Số khỉ trên bị tiêm thuốc khiến chúng tử vong sau khi bị cho là mang gien không thuần chủng của loài khỉ tuyết Nhật Bản nổi tiếng.

Hãng AFP ngày 21.2 đưa tin Sở thú Takagoyama ở tỉnh Chiba (Nhật) đã tiêm thuốc nhằm tiêu hủy 57 trong tổng số 164 con khỉ ở đây sau khi phát hiện chúng không mang gien thuần chủng của loài khỉ đặc trưng của nước này.
Vườn thú này từng cho rằng tất cả số khỉ trên thuộc giống khỉ tuyết Nhật Bản (Macaca fuscata) thuần chủng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo vườn thú và các quan chức địa phương gần đây đã phát hiện gần một phần ba trong số chúng bị lai với loài khỉ vàng (Macaca mulatta), vốn rất phổ biến ở châu Á nhưng bị Nhật liệt vào danh sách “các loài sinh vật ngoại lai”.
AFP dẫn lời một quan chức địa phương không nêu tên cho biết số khỉ trên bị tiêm thuốc vào thời điểm đầu tháng 1. Người điều hành vườn thú đã tổ chức lễ truy điệu cho chúng tại một ngôi chùa để “linh hồn chúng được khuây khỏa”.
Luật pháp Nhật cấm sở hữu và vận chuyển sinh vật ngoại lai, kể cả sinh vật lai chéo với sinh vật bản địa. Nhật cũng đã sửa đổi Luật môi trường vào năm 2013, cho phép tiêu hủy khỉ tuyết không thuần chủng.
Một quan chức tỉnh Chiba không nêu tên nói rằng chúng phải bị giết để bảo vệ môi trường bản địa.
Tuy nhiên Bộ Môi trường Nhật cho rằng vẫn có trường hợp ngoại lệ như khi vườn thú yêu cầu giữ lại những sinh vật đó. “Có nhiều vườn thú trên cả nước đang nuôi những động vật được xếp vào diện ngoại lai sau khi có luật”, một quan chức bộ này nói.
Dù việc giết số khỉ trên có vẻ dã man, nhưng một số nhà bảo vệ môi trường cho rằng không nên cho sinh vật ngoại lai và bản địa tiếp xúc với nhau để tránh mất cân bằng trong tự nhiên.
Loài khỉ tuyết Nhật Bản có lông màu nâu và mặt đỏ; và Nhật từng dành một khu vực đồi núi gần vườn thú trên làm môi trường sống hoang dã cho chúng.
Vườn thú trên bắt đầu cho khỉ tuyết hoang dã ở đây ăn từ năm 1957 và nuôi nhốt một số con. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Chiba đã bắt đầu tiêu hủy những con khỉ hoang dã từ năm 2005, sau khi loài khỉ vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Đông Nam Á xuất hiện trong khu vực vào thập niên 1990.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.