Sở Tư pháp TP.HCM báo động khẩn về một Văn phòng công chứng giả

Phan Thương
Phan Thương
28/09/2018 15:27 GMT+7

Sở Tư pháp TP.HCM vừa gửi công văn khẩn báo động xuất hiện một Văn phòng công chứng giả hoạt động trên địa bàn.

Ngày 27.9, Sở Tư pháp TP.HCM gửi công văn khẩn đến Bộ Tư pháp, UBND, Công an,TAND, UBND các quận/huyện, Văn phòng đăng ký đất đai, phòng tư pháp… tại TP.HCM báo động thông tin, ngăn chặn giấy tờ giả.
Cụ thể, nội dung công văn nêu, qua kiểm tra, Sở Tư pháp phát hiện địa chỉ số 229 đường Man Thiện, P.Hiệp Phú (Q.9, TP.HCM) có treo biển hiệu, quảng cáo nơi đây là trụ sở của Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu và diễn ra hoạt động hành nghề công chứng.
Hình thức nhận dạng các văn bản công chứng, chứng thực bản sao dử dụng con dấu giả của Văn phòng công chứng Q.12. Ảnh: Sở Tư pháp TP.HCM
Sau khi kiểm tra, xác minh, Sở Tư pháp TP.HCM xác định bước đầu các cá nhân, tổ chức trên đã có hành vi hoạt động hành nghề công chứng trái phép, làm giả và sử dụng con dấu của Văn phòng Công chứng quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành (nhưng thực tế công chứng viên này không đăng ký hoạt động hành nghề công chứng trên địa bàn TP.HCM).
Do các hành vi vi phạm nêu trên của các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu tội phạm nên Sở Tư pháp TP đã có văn bản chuyển hồ sơ đến Công an Q.9, TP.HCM điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
Đến thời điểm kiểm tra, các cá nhân, tổ chức đã thực hiện công chứng, chứng thực khoảng 600 vụ việc (Con số này căn cứ theo số chứng thực trên bản sao thu được).
Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết các giấy tờ đã nêu nói trên nếu đem đi giao dịch sẽ phát sinh hậu quả pháp lý. Do đó, Sở Tư pháp TP.HCM thông tin đến các cơ quan, tổ chức biết để không tiếp nhận sử dụng các văn bản công chứng, chứng thực có liên quan đến vụ việc nêu trên.
Về hình thức nhận dạng: các văn bản công chứng, chứng thực bản sao sử dụng con dấu giả của Văn phòng công chứng quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành ký tên.
Sở Tư pháp TP.HCM đề nghị các cơ quan khi phát hiện các cá nhân, tổ chức có sử dụng các giấy tờ trên thì phối hợp thông tin đến Trung tâm Thông tin và Tư vấn công chứng TP (địa chỉ 25/5 Hoàng Việt, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM, điện thoại: 0283-8115818).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.