Sở Y tế TP.HCM phát công văn khẩn về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ

0 Thanh Niên Online

Sở Y tế TP.HCM có công văn khẩn đề nghị Viện Pasteur TP.HCM chấp thuận cho phép sử dụng vắc xin Covid-19 Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, đồng thời tổ chức hướng dẫn, tập huấn chuyên môn tiêm chủng.

Ngày 25.10, Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn số 7861 gửi Viện trưởng Viện Pasteur về việc xin ý kiến tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.

Bao nhiêu phụ huynh học sinh đồng ý tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh?
Sở Y tế TP.HCM phát công văn khẩn về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ  - ảnh 1
Vắc xin Pfizer

REUTERS

Theo công văn 7861, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM ban hành kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi tại TP.HCM.

Tuy nhiên, hiện nay Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể loại vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ, chưa có hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.

Vì vậy, trong khi chờ Bộ Y tế có hướng dẫn, Sở Y tế đề nghị Viện Pasteur TP.HCM chấp thuận cho phép sử dụng vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi và hướng dẫn, tập huấn chuyên môn.

Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị Viện trưởng Viện Pasteur sớm xem xét và có ý kiến chỉ đạo để TP.HCM thực hiện.

Đề nghị Viện Pasteur chấp thuận cho phép tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em

Trước đó, ngày 22.10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM ban hành kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi tại TP.HCM.

Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 tại trường học, cộng đồng và các bệnh viện tổng cộng là 780.000 em.

Cụ thể, đối với trẻ đi học, tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh.

Đối với trẻ không đi học, tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện lựa chọn.

Đối với trẻ có bệnh nền, tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi.

Đối với các trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi, lập danh sách trẻ từ 12 - 17 tuổi tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm chủng theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Thời gian triển khai thực hiện tiêm theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16 đến 17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

TP.HCM tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho trẻ trong 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày. Tiêm mũi 2 trong 7 ngày, sau khi đối tượng trên đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm