TP.HCM sẽ tiêm vắc xin nào cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi?

Duy Tính
Duy Tính
24/10/2021 17:47 GMT+7

Nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết, theo dự kiến khả năng TP.HCM sẽ tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Ngày 24.10, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM và TP.Thủ Đức, các quận huyện cho biết, TP.HCM chưa có vắc xin để tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Ngay như TP.Thủ Đức, dự kiến tiêm vào ngày 25.10, tuy nhiên, trao đổi với PV Thanh Niên, Trung tâm y tế TP.Thủ Đức cho biết chưa tiêm được vì chưa có vắc xin.

Nhiều người dân đang mong chờ tiêm vắc xin cho trẻ em

DUY TÍNH

Theo kế hoạch Sở Y tế trình ban đầu, TP.HCM sẽ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ vào ngày 22.10. Tuy nhiên, kế hoạch mà UBND TP.HCM ký ban hành ngày 22.10 thì không có cụ thể thời gian bắt đầu và vắc xin tiêm loại gì, vì tất cả đều phụ thuộc vào Bộ Y tế về tập huấn cũng như nguồn vắc xin.

Hiện nay, cấp TP.HCM và quận, huyện đều đã có kế hoạch tiêm vắc xin.

Bản tin Covid-19 ngày 24.10: Cả nước 22 tỉnh thành “vùng xanh” | TP.HCM còn 1 quận “vùng cam”

Dự kiến kế hoạch tiêm

Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 tại trường học, cộng đồng và các bệnh viện tổng cộng là 780.000 em.

Cụ thể, đối với trẻ đi học, tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh.

Đối với trẻ không đi học, tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện lựa chọn.

Đối với trẻ có bệnh nền, tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi.

Đối với các trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi, lập danh sách trẻ từ 12 đến 17 tuổi tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm chủng theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Thời gian triển khai thực hiện tiêm theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16 đến 17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

TP.HCM tiêm mũi 1 trong 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày. Tiêm mũi 2 trong 7 ngày, sau khi đối tượng trên đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

Loại vắc xin sử dụng là vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12 đến 17 tuổi. Vắc xin được sử dụng 2 liều cơ bản cho trẻ em và tiêm cùng loại vắc xin.

Ngành y tế huy động lực lượng nhân viên y tế đã được tập huấn về tiêm vắc xin Covid-19, bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân để tổ chức các đội tiêm phục vụ các điểm tiêm đã được ngành giáo dục lựa chọn.

Một trong những điểm quan trọng của kế hoạch tiêm là phụ huynh phải ký cam kết đồng ý cho con em tiêm. Ngành y tế bảo đảm khám sàng lọc kỹ trước tiêm, theo dõi chặt sau tiêm.

Vắc xin Covid-19 của Cuba cần tiêm 3 mũi

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết Bộ Y tế ưu tiên phân bổ vắc xin về cho tỉnh có dự kiến cho trẻ đi học lại nên các tỉnh cần có kế hoạch cụ thể thì tiêm ngay.

Trong công văn gửi các Sở y tế, các Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Bộ Y tế chỉ đạo các Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách đối với các loại vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này. Chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết, dự kiến, khả năng TP.HCM sẽ sử dụng vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.