Sở Y tế TP.HCM: Chưa có kết quả xét nghiệm 2 trẻ nghi ngộ độc Botulinum

22/02/2024 18:14 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện tình trạng 2 bệnh nhi nghi ngộ độc Botulinum đã được cải thiện. Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân gửi để xét nghiệm và chẩn đoán xác định, nhưng chưa có kết quả.

Tại buổi họp báo kinh tế - xã hội TP.HCM định kỳ diễn ra chiều 22.2, ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết sau khi tiếp nhận 2 trường hợp có triệu chứng nghi ngộ độc Botulinum, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiến hành điều trị các bệnh nhân và báo cáo về Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế TP.HCM về giám sát phát hiện ngộ độc thực phẩm.

Sở Y tế TP.HCM: Chưa có kết quả xét nghiệm 2 trẻ nghi ngộ độc Botulinum- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh văn phòng, Sở Y tế TP.HCM

NGUYỄN ANH

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2, sau khi khai thác bệnh sử và tiền sử ăn uống ghi nhận cả hai trẻ nghi ngộ độc Botulinum, cho thấy hai trẻ đều cùng ăn tiệc tất niên tại nhà của một gia đình ở P.Phước Long B, TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Qua thăm khám lâm sàng CT-Scanner, MRI não, đo điện cơ và làm các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc Clostridium Botulinum và thống nhất sử dụng giải độc tố.

Hiện tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện, một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp, một trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.

Sở Y Tế nói gì về 2 trường hợp trẻ nghi ngộ độc Botulinum?

Cạnh đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TP.HCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định, nhưng đến nay (22.2) chưa có kết quả xét nghiệm.

Ông Nam cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 về hai trường hợp trẻ em ngộ độc nghi do độc tố Clostridium Botulinum, Sở Y tế TP.HCM thông tin cho Sở An toàn thực phẩm TP.HCM để điều tra đánh giá nguyên nhân. Qua giám sát theo dõi từ thời điểm tiếp nhận 2 bé tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đến nay, không có trường hợp nào xảy ra tương tự trên địa bàn.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo, người dân thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn thực phẩm như ăn chín, uống sôi, sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Đối với thực phẩm chế biến, cần lưu ý về nhãn hiệu đầy đủ, còn hạn sử dụng. Đối với thực phẩm đóng hộp cần quan sát hình dáng bên ngoài hộp; hộp phải sáng bóng, không rỉ sét, hộp kín, không biến dạng và tuân thủ theo hướng dẫn về vận chuyển, bảo quản của người sản xuất.

Cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM thông tin năm 2023 TP.HCM được WHO viện trợ 6 lọ BAT (thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent giúp kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum), và hiện nay TP.HCM đã sử dụng hết 3 lọ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.