'Soái ca' sửa xe cho người dân về quê với bản rap 1 giờ sáng trước hầm đèo Hải Vân

0 Thanh Niên Online

Bất chấp mệt mỏi, bạn trẻ vẫn 'rap' tưng bừng trong đêm, giữa khoảng nghỉ, trong hành trình sửa xe trước hầm đèo Hải Vân giúp bà con về quê.

1 giờ sáng nay 12.10, khi những nhóm người cuối cùng trong số hơn 1.000 người lao động từ các tỉnh phía Nam về quê đến điểm tập kết và lần lượt qua hầm đèo Hải Vân, họ đã tỏ ra bất ngờ, thích thú trước màn rap ngẫu hứng của các bạn trong Đội tình nguyện sửa xe của sinh viên Trường Đại học Đông Á.

Bao nhiêu mệt mỏi trên đường thiên lý sau 2 ngày 1 đêm như tan đi trong chốc lát.

'Soái ca' sửa xe cho người dân về quê với bản rap 1 giờ sáng trước hầm đèo Hải Vân - ảnh 1

Màn rap tưng bừng của anh em sửa xe...

ẢNH CẮT TỪ CLIP

Từ khi có bà con về quê, được sự giúp đỡ của CSGT Quảng Nam và Đà Nẵng, đội tình nguyện tổ chức một điểm sửa xe, thay phụ tùng, thay nhớt, đổ xăng. Lúc thì ở chốt Hòa Khương (Đà Nẵng, giáp ranh Quảng Nam). Lúc thì trên đỉnh Hải Vân. Lúc ở chốt Lăng Cô, về phía Đà Nẵng. Sau đó là điểm ở trước cửa hầm Hải Vân.

Ở đó, các bạn dựng lên một nhà bạt màu trắng. Lúc trời tạnh thì có thể sửa bất kỳ đâu, nhưng trời mưa thì co cụm vào đây nên anh em gọi đùa là “ngôi lều thần thánh”.

VIDEO: Bản rap Giàu vì bạn, sang vì vợ lúc 1 giờ sáng của các tình nguyện viên giúp dòng người hồi hương
'Soái ca' sửa xe cho người dân về quê với bản rap 1 giờ sáng trước hầm đèo Hải Vân - ảnh 2

Bạn trẻ sửa xe cho bà con về quê trong "ngôi lều thần thánh"

Nguyễn thế thịnh

Những khi dòng người về quê đông đúc, có nhiều xe hỏng, 18 bạn (cùng các nhóm tình nguyện khác) đã thay nhau sửa xe suốt ngày suốt đêm. Khi đoàn người đi qua, họ lại nằm lăn ra ngủ bên vệ đường.

'Soái ca' sửa xe cho người dân về quê với bản rap 1 giờ sáng trước hầm đèo Hải Vân - ảnh 3
Giấc ngủ... bình yên bên vệ đường

NGUYỄN THẾ THỊNH

Nhận định số người về sẽ ngày một giảm dần, nên hôm qua các bạn cùng thầy hướng dẫn đội xin phép cô hiệu trưởng vẫn duy trì điểm Hải Vân nhưng tổ chức 2 chiếc xe chở đồ nghề, phụ tùng cùng 8 bạn lên điểm qua khỏi đèo Lò Xo (Kon Tum - Quảng Nam) sửa xe cho bà con sau khi đổ đèo. Để kịp giúp bà con chạy tiếp và giảm bớt lượng xe hư phải đưa lên xe tải chở ra đèo Hải Vân sửa.

Sau khi đoàn người được CSGT dẫn đường đi tiếp, các bạn cũng chạy theo để đề phòng... xe hư dọc đường.

'Soái ca' sửa xe cho người dân về quê với bản rap 1 giờ sáng trước hầm đèo Hải Vân - ảnh 4
Sửa xe mà mặc đồ bảo hộ như thế này thì khá nóng nực

Nguyễn thế thịnh

Nhưng một bất ngờ nữa chưa tính đến là khi qua địa phận huyện Đại Lộc (Quảng Nam) thì có một số người dân đuối sức, không đi nổi. Các bạn tình nguyện viên bèn dừng lại xuống giúp, đổi tài xế; người mệt mỏi hoặc ngồi sau hoặc gửi lên ô tô của các đội tình nguyện để chạy ra hướng đèo Hải Vân giữa đêm mưa lớn, đường tối, trơn.

Video: Chia sẻ khi chạy giúp để đưa người dân về quê
'Soái ca' sửa xe cho người dân về quê với bản rap 1 giờ sáng trước hầm đèo Hải Vân - ảnh 5
Người về quê vẫn nườm nượp dừng chân nghỉ ngơi trước hầm Hải Vân

Nguyễn thế thịnh

23 giờ 30, đoàn đến Hải Vân thì nhóm "di động" lại hội quân cùng nhóm tại chỗ. 18 bạn trẻ lại bắt tay ngay vào việc sửa xe, liên tục không ngưng nghỉ. Đến 1 giờ sáng, hơi vãn người, các bạn chuyển sang “biểu diễn” rap...

Suốt ngày đêm như thế, trong hơn 100 ngày, chỉ trừ những lúc cách ly hoàn toàn thì các bạn chuyển sang đi đưa thực phẩm, nhu yếu phẩm cho dân. Nhiều khi chia làm 2 ca để có người nghỉ ngơi lấy sức, nhưng rồi thấy bà con hư xe nhiều quá nên các bạn kéo hết lên chốt.

Cho dù thế, lúc nào các bạn cũng tràn đầy năng lượng. Thầy trò tôi (người viết bài này chỉ là giảng viên thỉnh giảng nhưng được trường nhờ giúp hướng dẫn đội) hay đùa nhau: “Sau khẩu trang là gương mặt soái ca”, và "Covid-19 chỉ làm chúng ta đẹp hơn mà thôi”.

Không sao đâu, đó là câu... năng lượng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm