Sốc nhiễm khuẩn sau mổ lợn

09/12/2024 10:08 GMT+7

Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội) thông tin về trường hợp nhiễm liên cầu lợn mới đây. Trước khi nhập viện, nam bệnh nhân (BN) 32 tuổi (ở H.Chương Mỹ, Hà Nội) có giết mổ lợn chết. Khoảng 5 giờ đồng hồ sau mổ lợn, BN bị sốt, rét run, đau bụng, nôn nhiều, khó thở.

Tại bệnh viện, BN diễn biến nặng: nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân và ở mặt, suy đa phủ tạng, rối loạn đông máu… Xét nghiệm xác định BN dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (liên cầu lợn), được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn. BN được chỉ định lọc máu liên tục, kháng sinh phổ rộng liều cao và can thiệp nhiều thủ thuật chuyên sâu. Hiện sức khỏe BN đã cải thiện nhưng bị di chứng giảm thính lực.

Theo Bệnh viện đa khoa Hà Đông, gần đây tiếp nhận và điều trị các ca nhiễm liên cầu lợn được chuyển đến trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng, có BN phải cắt bỏ những đầu ngón tay hoặc ngón chân bị hoại tử, bị di chứng thần kinh…

Để tránh nhiễm liên cầu lợn, người dân lưu ý: cần nấu chín thịt lợn; không giết mổ lợn bệnh, lợn chết; không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn; sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.