Sốc phản vệ nguy kịch sau khi bị ong vò vẽ đốt hơn 50 vết

Lê Cầm
Lê Cầm
16/06/2024 10:35 GMT+7

Bé N.T.T.T (11 tuổi, ở Cần Đước, Long An) trong lúc đang chơi trước sân nhà thì bị ong vò vẽ bay ra từ tổ trên cây đốt hàng chục vết. Người nhà phát hiện liền đưa bé đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Bé T. được đưa đến bệnh viện địa phương trong tình trạng lơ mơ, môi tái, tay chân lạnh, huyết áp tụt được cấp cứu thở oxy, xử lý ban đầu và chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Ngày 16.6, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết tại thời điểm nhập viện trẻ lơ mơ, mê, tím tái, thở co kéo, mạch nhẹ chi mát, huyết áp khó đo, vàng da vàng mắt, tiểu ít màu xá xị.

Sốc phản vệ nguy kịch sau khi bị ong vò vẽ đốt hơn 50 vết- Ảnh 1.

Sau gần 2 tuần điều trị, sức khỏe bé T. cải thiện dần, được cai máy thở

BSCC

Vết ong đốt rải rác khắp người có khoảng 52 vết, có vài nốt đốt bị hoại tử trung tâm, sưng bầm tím xung quanh. Xét nghiệm trẻ có biểu hiện toan hóa máu, tổn thương thận, gan, tán huyết. Chẩn đoán trẻ bị sốc phản vệ độ 3 do ong vò vẽ đốt 52 vết giờ thứ 3, suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan.

Trẻ được xử trí đặt nội khí quản giúp thở, chống sốc phản vệ theo phác đồ, kháng sinh, tiến hành lọc máu cho trẻ. Kết quả sau gần 2 tuần điều trị, sức khỏe bé T. cải thiện dần, được cai máy thở, chức năng gan thận trở về bình thường, tỉnh táo.

Bác sĩ Tiến lưu ý quý phụ huynh cẩn thận trong mùa hè, hạn chế cho trẻ leo trèo hái trái cây vì có thể bị tai nạn do té và bị ong tấn công do vô tình hay cố ý chọc phá tổ ong; khi đi picnic trong rừng hay vườn cây, cần tránh mặc những quần áo sặc sỡ hay thoa nhiều dầu thơm dễ thu hút đàn ong đến tấn công.

Nhận diện các loại ong và cách xử trí khi bị ong đốt

Bác sĩ Tiến cho biết, ong bao gồm 2 họ chính là Vespidae (họ ong vò vẽ) và Apidae (họ ong mật). Ong thường làm tổ ở nơi có điểm tựa như nhánh cây, mái nhà. Mỗi đàn ong có chừng vài chục như ong đất, đến vài trăm con như ong vò vẽ hoặc có khi đến vài chục ngàn con như ong mật. Việc nhận dạng được tên loại ong đốt giúp cung cấp thông tin hỗ trợ cho bác sĩ trong quá trình điều trị.

- Họ ong vò vẽ (lông trơn) gồm ong vò vẽ, ong đất, ong vàng. Nhóm này có ngòi nọc trơn không ngạnh, có thể đốt nhiều lần.

Ong vò vẽ là loài ăn côn trùng và ấu trùng nhện. Chỉ ong thợ mới đốt người và động vật để tự vệ khi tổ ong bị phá hoặc bị đe dọa. Ong vò vẽ bị thu hút khi người mặc quần áo sặc sỡ, xịt nhiều nước hoa, hay bỏ chạy sau khi chọc phá tổ ong.

Ong đất tên khoa học là Vespa nigrithorax, còn gọi là ong bắp cày, thân màu đen, chấm vàng, cuối bụng màu nâu, đầu và ngực có nhiều lông tơ màu nâu vàng. Râu màu nâu nhạt, nhẵn, không có lông. Thường làm tổ ở bụi cây, sát mặt đất trong đống cây mục.

Ong vàng có mình thon nhỏ, thân dài, vàng toàn thân, làm tổ trên cây hoặc dưới mái nhà tranh.

- Họ ong mật (lông xù) gồm ong mật (honey bees), ong nghệ (bumble bees) và ong bầu. Ngòi nọc có ngạnh, sau khi cắm vào da vật bị đốt, ngòi nọc không rút ra được và ong bị chết, mỗi ong mật chỉ đốt 1 lần.

Nếu bị ong đốt, lấy vòi ong nếu có bằng cách khều nhẹ, dùng nhíp lấy ra, tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra; rửa sạch vùng bị đốt bằng xà bông và nước ấm; đắp băng lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng; đưa nạn nhân đến cơ sở y tế nếu nổi mề đay, than mệt, tay chân lạnh, tiểu ít...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.