Nghiên cứu do Bệnh viện của Trường đại học Gothenberg (Thụy Điển) thực hiện với hơn 60.000 thai phụ Na Uy tham gia.
Bác sĩ Michael Katz thuộc Quỹ March of Dimes - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở New York (Mỹ) cho biết: “Trong những năm gần đây, các nghiên cứu luôn chú trọng đến thực phẩm mà thai phụ ăn. Nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm đã ảnh hưởng đến việc sinh đẻ của thai phụ, trong đó có việc sinh non".
|
Trưởng nhóm nghiên cứu Linda Englund-Ögge thuộc Bệnh viện của Trường đại học Gothenberg (Thụy Điển) cho biết, sau 10 năm theo dõi, có 3.281 trẻ được sinh non có liên quan đến mẹ tiêu thụ các loại thức uống ngọt khi mang thai.
Theo đó, phụ nữ uống hơn 1 ly thức uống có đường mỗi ngày tăng rủi ro sinh non đến 25% so với những người không uống; trong khi những phụ nữ uống các loại soda có đường nhân tạo tăng 11% nguy cơ sinh non so với những người không uống loại này.
Trong khi đó thai phụ uống ít nhất 1 ly soda có đường mỗi tuần tăng 30% rủi ro sinh non hơn những phụ nữ thừa cân không uống soda có đường. Rủi ro này sẽ tăng đến 41% nếu họ uống soda mỗi ngày, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Na Uy.
Công trình nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.
Ngọc Lam
>> Thai phụ ăn đậu phộng, con giảm nguy cơ dị ứng
>> Thực phẩm giàu choline tốt cho thai phụ
>> Thai phụ hút thuốc, con dễ bị hen
>> Thai phụ càng lớn tuổi và có học thức thì càng uống nhiều rượu
>> Cải thiện sức khỏe thai phụ
>> Phá thai nhiều tăng rủi ro sinh non
>> Cứu tinh của trẻ sinh non
>> Thế giới có 15 triệu trẻ sinh non mỗi năm
Bình luận (0)