Sống thấp thỏm bên dòng kênh sạt lở

0 Thanh Niên

Tuyến kênh Phú Tòng và Cả Vĩnh thuộc xã Hưng Hội, H.Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) dài khoảng 4 km đã và đang sạt lở nghiêm trọng khiến 25 căn nhà bị ảnh hưởng trực tiếp, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Đất sản xuất, cây xanh bị sạt lở xuống kênh
Đất sản xuất, cây xanh bị sạt lở xuống kênh

Ngày 22.7, ông Lâm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội, cho biết trước đây kênh Cả Vĩnh (ấp Cả Vĩnh) và kênh Phú Tòng (ấp Nước Mặn) dẫn đến chùa Hưng Thiện - một khu du lịch tâm linh nổi tiếng miền Tây, thuộc ấp Phú Tòng, xã Hưng Hội, H.Vĩnh Lợi, chỉ xuất hiện vài điểm sạt lở nhỏ ven kênh, có đoạn chỉ vài chục mét. Tuy nhiên, gần đây tình hình càng nghiêm trọng, dọc hai bên bờ kênh đã sạt lở gần như hoàn toàn. Qua khảo sát có đoạn sạt lở ăn sâu vào đất liền từ 3 - 4 m, làm hư hỏng, sụp lún đường giao thông, tạo nhiều hàm ếch đe dọa nhà dân dọc hai bên bờ kênh.

Qua thống kê, dọc kênh Phú Tòng và Cả Vĩnh có 85 hộ dân có đất ở, đất trồng rau màu, đất trồng lúa bị ảnh hưởng trực tiếp. Đặc biệt có 25 căn nhà ven kênh bị sạt lở ăn sâu vào thân nhà, có nguy cơ sụp đổ xuống kênh bất cứ lúc nào. Theo ông Tuấn, điều đáng lo ngại là hiện nay đang cao điểm mùa mưa bão nên tình trạng sạt lở bờ kênh diễn biến phức tạp hơn. Xã đã kiến nghị UBND H.Vĩnh Lợi, ngành nông nghiệp và giao thông tỉnh nhanh chóng triển khai giải pháp khắc phục trước mắt cũng như về lâu dài để ổn định đất sản xuất và đời sống của người dân.

Bà Phạm Thị Út (ngụ ấp Cả Vĩnh, xã Hưng Hội) cho biết: “Mấy hôm trước tôi đi lượm ve chai ở trước nhà, thì bất ngờ xảy ra sạt lở đất làm tôi té xuống kênh, cũng may lúc đó có người đi ngang kịp thời kéo tôi lên chứ không thì bây giờ không biết như thế nào”. Theo bà Út, gia đình bà có một miếng đất ven kênh để trồng rau màu, sinh sống qua ngày. Gần đây, tàu chở du khách đi chùa Hưng Thiện chạy liên tục suốt ngày đêm, sóng đánh ầm ầm nên đất đường, đất trồng rau màu đều bị xói lở từ từ xuống kênh. Bà Út đã nhiều lần đến UBND xã Hưng Hội báo tình hình và đề nghị đừng cho tàu chở khách chạy nữa nhưng không có kết quả.

Sống thấp thỏm bên dòng kênh sạt lở1

Tuyến kênh sạt lở ăn sâu vào đất liền, gây bất an cho người dân tham gia giao thông

ẢNH: TRẦN THANH PHONG

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hiện 2 tuyến đường giao thông nông thôn nói trên đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở, sụp lún vào sâu tuyến đường nhựa gây nguy hiểm. Hiện đang là cao điểm của mùa mưa nên tình trạng sạt lở bờ kênh diễn ra càng nhiều và đang ở mức đáng báo động khiến nhiều hộ dân nơm nớp lo đất đai nhà cửa có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào. Điều đáng nói, mặc dù tình trạng sạt lở nghiêm trọng dọc theo tuyến kênh Cả Vĩnh và kênh Phú Tòng đã diễn ra trong thời gian dài nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn loay hoay và không có giải pháp khắc phục, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ông Từ Minh Phúc, Chủ tịch UBND H.Vĩnh Lợi, cho biết nguyên nhân sạt lở 2 tuyến kênh trên chủ yếu do các tàu chở khách đi viếng chùa Hưng Thiện. Hiện nay ở cống Nước Mặn và cống Cả Vĩnh, thuộc xã Hưng Hội có tổng số 48 chiếc tàu đưa rước khách hành hương. Các tàu này trang bị máy công suất lớn, chạy với tốc độ cao, tạo ra những đợt sóng liên tiếp đánh vào bờ và hoạt động tự phát, không bến bãi theo quy hoạch. Chủ yếu hoạt động “chui”, không có giấy phép, không tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn giao thông. Mặc dù ngành chức năng cũng như chính quyền xã đã nhiều lần lập biên bản nhắc nhở, đình chỉ hoạt động nhưng các tàu này vẫn ngang nhiên hoạt động, gây mất an toàn giao thông, đặc biệt gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng trên. Theo ông Phúc, tỉnh đã cấp phép cho HTX dịch vụ 168 xây dựng bến tàu ở ấp Nước Mặn và Phú Tòng. Hiện tại hai bến thủy nội địa này cũng đã xây dựng xong, chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Ông Lượng Phương Đông, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu, cho biết đã đề nghị các đơn vị liên quan sớm cấp phép cho hai bến tàu trên sớm đi vào hoạt động, vì sẽ tạo điều kiện cho các tàu hoạt động theo đúng khuôn khổ, đúng quy định pháp luật, chấn chỉnh được tình trạng hoạt động “chui”, gây mất an toàn giao thông đường thủy, đặc biệt gây ra tình trạng sạt lở hai bên bờ kênh như hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm