SpaceX đáp thành công tên lửa Starship sau nhiều lần bị nổ tung

06/05/2021 08:54 GMT+7

Sáng 6.5 (giờ Việt Nam), hãng SpaceX đã điều khiển đáp thành công nguyên mẫu tên lửa Starship tại trạm phóng Texas sau khi 4 lần thử trước đó đều có kết cục là tên lửa nổ tung.

Cuộc thử nghiệm mới đánh dấu chiến thắng quan trọng cho SpaceX trên con đường thực hiện mục tiêu sử dụng Starship đưa con người đến sao Hỏa, theo AFP hôm 6.5.
“Starship đã đáp bình thường!”, nhà sáng lập Elon Musk vui mừng thông báo trên Twitter, sau 4 lần phóng thử trước đó đều có kết cục là tên lửa nổ tung..

Tên lửa đẩy Starship của SpaceX phóng - đáp thành công

Nguyên mẫu SN15 của Starship đã rời bệ phóng ở căn cứ Starbase của SpaceX, gần làng Boca Chica ở miền nam Texas vào 5 giờ 24 sáng 6.5. Tên lửa đạt độ cao khoảng 10.000 m, thực hiện nhiều chuyển động và quay lại đáp an toàn trên bãi đáp sau 6 phút.
Vụ phóng mới nhất của Starship diễn ra vào ngày kỷ niệm 60 năm chuyến bay đầu tiên của phi hành gia Mỹ lên vũ trụ, với chuyến bay vào quỹ đạo thấp Trái đất của nhà du hành Alan Shepard.
SpaceX đang đối mặt sức ép gia tăng phải thành công trong vụ thử lần này sau khi Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hồi tháng trước tuyên bố phiên bản của Starship sẽ được sử dụng cho sứ mệnh đưa con người quay lại mặt trăng.
Tuy nhiên, hợp đồng 2,9 tỉ USD đang bị hoãn lại sau khi hai công ty đối thủ là Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos và Dynetics phản đối.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.