Stablecoin 'lên ngôi', Bitcoin lao dốc

Hiển Đạt
Hiển Đạt
30/06/2022 15:43 GMT+7

Ngay giữa bối cảnh thị trường tiền điện tử mã hóa ngập tràn 'sắc đỏ' khi Bitcoin và hầu hết các altcoins trượt giá dài, các đồng stablecoin lại 'lên ngôi'.

BTC và ETH dần đánh mất vị thế trong thị trường crypto

Tháng 6 vừa qua là quãng thời gian tồi tệ đối với Bitcoin và toàn thị trường crypto. Sau sự sụp đổ của bộ đôi LUNA/UST (giờ đã được đổi tên lần lượt là LUNC và USTC), thị trường liên tục đối mặt với hàng loạt biến cố khác và tạo nên làn sóng bán tháo cực mạnh trong giới đầu tư.

Theo Bitcoin News, đã có khoảng 285 tỉ USD rời khỏi thị trường tiền điện tử mã hóa (crypto) trong vòng 30 ngày vừa qua. Bitcoin (BTC) - đồng tiền điện tử mã hóa lớn nhất thế giới - đã "thủng đáy" 20.000 USD và đồng lớn thứ hai - Ethereum (ETH) - ghi nhận mức giá dưới 1.000 USD. Như vậy, giá BTC đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 1.2021. Cùng với đó, hầu hết altcoin khác trên thị trường cũng lâm vào thảm cảnh tương tự.


Bitcoin, Ethereum tiếp tục 'thủng đáy'

Cũng trong thời gian này, chỉ số tham lam và sợ hãi (FGI) của thị trường ở mức "sợ hãi tột độ", với số điểm thấp nhất ghi nhận được trong thời gian này là 6 điểm.

Quay trở lại với BTC và ETH, sau khi sụt giảm mạnh thì vị thế trên thị trường của cả hai đồng token này đã giảm đáng kể.

Theo ghi nhận hôm 29.6, BTC có giá trị trên 21.000 USD/token và ETH có giá dao động trong khoảng 1.180 USD/token. Chỉ trong tháng trước, BTC đã thống trị thị trường crypto trị giá 1,25 nghìn tỉ USD với vốn hoá thị trường chiếm 43,9%, ngay sau đó là ETH - chiếm 17,1%. Hiện nay, hai con số đó lần lượt trượt về mức 41% và 15%. Mặc dù hai token này vẫn đang giữ vững hai ngôi vị đầu bảng trong thị trường, thế nhưng không thể phủ nhận một điều là tỉ lệ phần trăm đang giảm dần theo thời gian.

Các stablecoin "trỗi dậy"

Stablecoin được định nghĩa là các đồng tiền điện tử mã hóa gắn liền giá trị với một đơn vị tiền tệ pháp định (fiat), thường là USD.


Stablecoin là gì?

Mặc dù đã có nhiều sự nghi ngờ đối với loại tiền điện tử mã hóa đặc biệt này sau sự sụp đổ nhanh chóng của UST, đặc biệt là TetherUSD (USDT) - một đồng stablecoin chỉ được bảo chứng một phần, stablecoin đã chiếm tỉ trọng lớn hơn trong thị trường

Cụ thể, USDT chiếm 6,94%, USDC (do Coinbase phát hành) chiếm 5,77% và BUSD (do Binance phát hành) chiếm khoảng 1,8%. Các con số này trong 30 ngày trước lần lượt là 5,72%, 3,77% và 1,43%. Nếu gộp ba đồng stablecoin hàng đầu này lại, tổng vốn hóa thị trường của chúng là khoảng 14,5% - gần bằng tỉ lệ phần trăm của ETH (14,7%).

Nếu xét đến khía cạnh khối lượng giao dịch toàn cầu trong 24 giờ (rạng sáng 28 đến rạng sáng 29.6), BTC đạt khối lượng 18,7 tỉ USD, ETH đạt 13,5 tỉ USD. Như vậy, tổng khối lượng giao dịch của hai token có giá trị cao nhất đạt 32,2 tỉ USD.

Cùng khoảng thời gian này, chỉ tính riêng USDT đã có khối lượng giao dịch khoảng 48,58 tỉ USD. Đáng nói hơn, có đến hơn 60% các giao dịch liên quan đến BTC đều là giao dịch được ghép nối với USDT.

Xu hướng này nói lên điều gì?

Bitcoin News nhận định, xu hướng người dùng tập trung vào stablecoin là một dấu hiệu cho thấy nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi thời cơ đến - là lúc mà thị trường chạm đáy thật sự. Tuy vậy, trang này cũng lưu ý rằng nhận định trên vẫn mang tính chất phỏng đoán. Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, vẫn chưa ai có thể dám chắc liệu rằng những pha "đồ sát" thị trường trong những tháng gần đây đã là mùa đông tiền điện tử mã hóa thật sự chưa, hay tất cả chỉ mới là sự khởi đầu và thảm kịch tồi tệ hơn sẽ tiếp tục ập đến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.