Cú sập của LUNA/UST do chính Do Kwon 'đạo diễn'?

Hiển Đạt
Hiển Đạt
17/06/2022 22:36 GMT+7

CoinDesk Hàn Quốc vừa có báo cáo kết quả điều tra liên quan đến cú sập của LUNA/UST. Theo đó Do Kwon và Terraform Labs (TFL) bị cáo buộc là 'đạo diễn' với thủ đoạn được chuẩn bị kỹ càng và rất tinh vi.

Cụ thể, CoinDesk Hàn Quốc cáo buộc "kẻ tấn công" hệ sinh thái Terra không ai khác chính là Kwon Do-hyung - thường được biết đến với cái tên Do Kwon, Giám đốc điều hành của TFL. Theo cáo buộc này, "thảm kịch" sụp đổ của bộ đôi LUNA/UST, đã làm các nhà đầu tư thiệt hại với tổng ước tính lên đến hàng chục nghìn tỉ won và ảnh hưởng mạnh đến toàn thị trường tiền điện tử mã hóa, là hành động có chủ đích của chính TFL.

Do Kwon, TFL bị cáo buộc "tự tay" đạp LUNA/UST xuống vực

blockworks

Cuộc điều tra đã được thực hiện kỹ lưỡng bởi CoinDesk Hàn Quốc và công ty bảo mật blockchain Uppsala Security, thông qua lịch sử dữ liệu giao dịch on-chain của ví có địa chỉ 0x8d47... - trước đây đã được nhiều công ty phân tích, bảo mật blockchain trên toàn thế giới chỉ ra là "kẻ tấn công" vào hệ sinh thái Terra (tạm gọi là ví A) - và nhiều ví có liên quan.

Kết quả, nhiều mối liên hệ mật thiết giữa "ví A" và TFL đã được tìm thấy và cuộc điều tra đã đi đến kết luận rằng kẻ sở hữu "ví A" chính là Do Kwon hoặc TFL.

Cơ chế "đánh sập" LUNA/UST

Hệ sinh thái Terra trước đây (đã được đổi tên thành Terra Classic theo kế hoạch tái sinh LUNA của Do Kwon) bao gồm token LUNA (LUNC hiện tại) và UST (USTC hiện tại), trong đó UST là stablecoin thuật toán.

Để có thể duy trì "chốt" (peg) UST ở mức 1 USD, thuật toán sẽ kiểm soát tính thanh khoản của LUNA và UST. Hiểu một cách đơn giản, hệ thống stablecoin thuật toán sẽ "ép" giảm nguồn cung token nếu giá giảm xuống dưới giá loại tiền pháp định mà nó được neo, bằng cách stake (giữ và khóa), burn (đốt) hoặc mua lại. Trong trường hợp giá trị vượt quá đơn vị fiat được neo, token mới sẽ được phát hành, lưu thông để kéo giá trị của nó về lại mức đã định.

Chính vì vậy, trong những trường hợp nhất định thì stablecoin thuật toán vẫn có thể đem đến một khoản lời từ sự biến động của việc neo giá, mà theo phân tích của CoinDesk Hàn QuốcUppsala Security thì đây chính là cách mà TFL đã sử dụng "ví A" và tạo nên thảm họa Terra.

Số tiền trục lợi đi đâu?

Cũng theo kết quả điều tra, đã có 266.559.215 UST đã được chuyển sang một người dùng Binance có số định danh là "10055002". Cùng với đó, một lượng lớn USDT và USDC được đổi từ UST liên quan đến "ví A" đã được chuyển sang hai ví Binance được cho là của TFL với tổng giá trị gần 7,5 tỉ USD. Đồng thời, 85 triệu USDC đã được "ví A" chuyển đến sàn Coinbase.

Để có thể biết được chính xác số tiền nói trên hiện đang ở đâu thì cần phải đợi Binance và Coinbase tiết lộ.

Văn phòng công tố quận Nam Seoul đã vào cuộc

Một số nguồn tin của CoinDesk Hàn Quốc đã tiết lộ rằng Văn phòng công tố quận Nam Seoul (Hàn Quốc) đã tiến hành một cuộc điều tra tương tự và đang truy vết các dòng tiền đáng ngờ từ các ví có liên quan đến "ví A".

Một quan chức từ Văn phòng công tố quận Nam Seoul nói với CoinDesk Hàn Quốc, cơ quan này "đang theo dõi đường đi của các ví và các coin 'khả nghi' thông qua lịch sử dữ liệu on-chain".

Ngay sau cú sập của LUNA/UST, Văn phòng công tố quận Nam Seoul đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra, đặc biệt chú trọng vào những điểm đáng ngờ xoay quanh TFL và giám đốc điều hành Do Kwon. Với những tiến triển mới trong điều tra, hứa hẹn sẽ có thêm nhiều chi tiết được hé lộ trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.