Terraform Labs tiếp tục bị nhiều cáo buộc sau sự sụp đổ của LUNA/UST

Hiển Đạt
Hiển Đạt
10/06/2022 19:10 GMT+7

Sau sự sụp đổ của LUNA và UST, được biết đến với cái tên 'thảm họa Terra', Terraform Labs đang dính vào hàng loạt rắc rối pháp lý với tình thế ngày càng bất lợi đối với họ.

Trong động thái mới nhất, Terraform Labs đã bị sở cảnh sát Seoul (Hàn Quốc) điều tra về hành vi biển thủ tài sản. Cùng lúc, hai đơn kháng cáo của công ty chống lại điều tra của Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đã bị tòa án nước này bác bỏ, buộc Do Kwon phải tuân theo lệnh triệu tập của SEC.

Tòa án Mỹ bác kháng cáo chống SEC của Do Kwon và Terraform Labs

blockworks

Hàn Quốc điều tra tham ô trong Terraform Labs

Theo Chosun Ilbo, Đội điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán trực thuộc Văn phòng công tố quận Nam Seoul vẫn đang tiếp tục điều tra về các hành vi của Terraform Labs kể từ sau sự cố token LUNA cũ (hiện giờ là LUNC) và stablecoin UST (nay là USTC) sụp đổ.

Song song đó, ngày 7.6, Sở cảnh sát thủ đô Seoul (Hàn Quốc) cho biết thêm là đang tiến hành điều tra một vụ án khác trong Terraform Labs - biển thủ "Bitcoin" từ quỹ của Terra.

Chosun Ilbo đăng tin cảnh sát Seoul đang điều tra một vụ biển thủ tiền mã hóa tại Terraform Labs

chụp màn hình

Cụ thể, cảnh sát đã nhận được thông tin trình báo về việc một nhân viên của Terraform Labs đã biển thủ tiền từ công ty vào tháng 5 năm ngoái, tuy nhiên cảnh sát vẫn chưa thể tìm thấy mối liên hệ giữa nhân viên này với giám đốc điều hành Kwon Do-hyeong (Do Kwon). Chính vì vậy, vụ việc này được cảnh sát Seoul coi là "hành vi tham ô cá nhân của một nhân viên".

Tòa án Mỹ bác đơn khiếu nại SEC, Do Kwon sẽ phải tuân theo lệnh triệu tập

Cũng trong tuần này, vào ngày 9.6 (giờ Mỹ), tòa án Mỹ đã bác bỏ hai đơn kháng cáo của Terraform Labs chống lại Ủy ban chứng khoán nước này (SEC). Trong đó một đơn khiếu nại việc SEC đã triệu tập trực tiếp Do Kwon liên quan đến Hội nghị Mainnet (tháng 9.2021), đơn còn lại khiếu nại về cáo buộc liên quan đến Mirror Protocol không đăng ký hoạt động với SEC.

Với đơn khiếu nại thứ nhất, tòa tuyên bố Do Kwon là người đại diện của Mirror Protocol nên đơn triệu tập gửi đích danh ông Kwon.

Còn với đơn khiếu nại thứ hai, tòa án đã tìm ra bằng chứng Terraform Labs đã tổ chức quảng bá Mirror Protocol đến nhà đầu tư Mỹ, tuyển dụng nhân viên Mỹ và đạt thỏa thuận giao dịch token với nhiều công ty Mỹ (một thỏa thuận có giá trị lên đến 200.000 USD). Thậm chí, trong một cuộc đàm phán với một công ty tư nhân thì Terraform Labs đã tự nhận 15% người dùng Mirror là người Mỹ.

Toà án Mỹ bác bỏ kháng cáo của Do Kwon

U.S. Court of Appeals for the 2nd Circuit

Như vậy, Terraform Labs và Do Kwon sẽ phải tuân thủ theo lệnh triệu tập của SEC.

Ngoài ra, SEC được cho là đã phỏng vấn nhân viên của Terraform Labs và thu về một thông tin đắt giá: trong những tháng trước cú sập, công ty đã rút ra khoảng 80 triệu USD mỗi tháng mà không có lý do cụ thể. Đây được xem là một chi tiết quan trọng để bổ sung vào cáo buộc rửa tiền.

Cùng với đó, nguồn tin riêng của Bloomberg tiết lộ rằng SEC đang điều tra kỹ lưỡng về cơ chế hoạt động của stablecoin TerraUSD (UST) trước khi hệ sinh thái Terra sụp đổ.

Do Kwon lên tiếng trên Twitter

Khoảng 22 giờ tối 9.6, tài khoản Twitter của Do Kwon đã trở về trạng thái công khai, cùng với đó là một loạt dòng trạng thái sau một thời gian khóa tài khoản về dạng riêng tư (private account) và im hơi lặng tiếng một thời gian.

Cụ thể, Do Kwon đã bác bỏ các cáo buộc gần đây, đặc biệt là cáo buộc của một nhà phát triển giao thức Anchor Protocol về mức lãi suất cao "thất thường" bị thay đổi vào phút chót, đồng thời khẳng định Terraform Labs sẽ tiếp tục đồng hành cùng Terra 2.0.

Do Kwon đã quay trở lại Twitter sau vài ngày "ở ẩn" bất thường

chụp màn hình

Sau khi kế hoạch "hồi sinh LUNA" bằng biện pháp kỹ thuật "hard fork" được thông qua, blockchain Terra 2.0 đã được khởi chạy vào ngày 28.5, theo đúng lịch trình đặt sẵn, và các sàn lần lượt mở giao dịch với token LUNA 2.0 sau đó vài tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, LUNA 2.0 đã liên tục gặp phải "bão giá": từ 0,5 USD tăng vọt lên 30 USD chỉ trong ít phút đầu, nhưng sau nhiều lần biến động thì giá liên tục rớt mạnh, thậm chí có thời điểm xuống dưới 2 USD.

Token LUNA 2.0 biến động bất thường, giá bị chia nhiều lần chỉ trong hai tuần "list" sàn

chụp màn hình

Như vậy, giá của LUNA 2.0 đã bị chia nhỏ rất nhiều lần kể từ khi đạt đỉnh 30 USD, dù chỉ mới được "list" sàn chưa đến hai tuần.

Trong thời điểm blockchain Terra 2.0 khởi chạy, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về những rủi ro khi đầu tư vào LUNA 2.0.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.