Thiết lập và kết nối mạng lưới trên 'ví nóng' MetaMask

Hiển Đạt
Hiển Đạt
09/06/2022 07:18 GMT+7

Bài viết này sẽ giới thiệu tổng quan về ví tiền điện tử mã hóa MetaMask, cũng như các bước để thiết lập và bảo mật nó.

Ví MetaMask là gì?

Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng kỹ thuật số, công nghệ blockchain và đặc biệt là thị trường tiền điện tử mã hóa trong năm 2021, nhu cầu bảo quản tiền điện tử mã hóa và các loại hình tài sản số liên quan đã gia tăng mạnh, tử đó khiến người dùng tìm đến những loại ví như MetaMask.

Về MetaMask, đây là một loại ví tiền điện tử mã hóa hoạt động trên nền tảng blockchain Ethereum (ETH). Hiện tại, ví MetaMask có thể được thiết đặt ở dạng tiện ích mở rộng trên các trình duyệt máy tính phổ biến (Google Chrome, Mozilla FireFox, Brave, Microsoft Edge nhân Chromium) hoặc ứng dụng trên thiết bị di động (hỗ trợ hai nền tảng Android/iOS).

Hiện tại, MetaMask đã có thể tích hợp và hỗ trợ lưu trữ, giao dịch các loại tiền kỹ thuật số trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau như: Ethereum (ETH), Binance Smart Chain (BSC), Avalanche (AVAX), Polygon (MATIC)... Ngoài ra, Metamask được tích hợp khả năng kết nối liền mạnh với các hợp đồng thông minh (smart contract) và các ứng dụng phi tập trung (DApps).

Thiết lập ví

Đầu tiên hết, người dùng cần phải tải về và cài đặt ví Metamask tại địa chỉ https://metamask.io/download/

Sau khi đã cài đặt hoàn tất:

- Nếu đã có ví cũ: Nhấn Nhập ví và tiến hành cung cấp lại Cụm mật khẩu khôi phục bí mật để chuyển sang bước tạo mật khẩu mới (được dùng để đăng nhập vào ví ở thiết bị đang thiết lập).

- Nếu chưa có ví: Nhấn vào Tạo ví, sau đó nhập mật khẩu mới (được dùng để đăng nhập vào ví ở thiết bị đang thiết lập) và xác nhận Cụm mật khẩu khôi phục bí mật.

Lưu ý: Mỗi tài khoản sẽ có một Cụm mật khẩu khôi phục bí mật riêng và duy nhất, đồng thời đây sẽ là cụm từ được dùng để khôi phục lại ví trong trường hợp hư hỏng, mất thiết bị ban đầu.

Với ví Metamask, Cụm mật khẩu khôi phục bí mật là dữ liệu tối quan trọng, cần được bảo quản an toàn

chụp màn hình

Đồng thời, kẻ xấu hoàn toàn có thể chiếm quyền truy cập vào ví nếu có được cụm từ bí mật này. Do đó hãy cất cụm mật khẩu này thật kỹ (học thuộc lòng, ghi ra một tờ giấy hoặc bảo quản ở một nơi lưu trữ có độ bảo mật cao, an toàn).

Thêm mạng lưới giao dịch

Mặc định, Metamask sẽ chỉ có mạng chính thức của Ethereum (Ethereum Main Network) và một số mạng thử nghiệm (test) khác của Ethereum như Ropsten, Kovan, Rinkeby hay Goerli.

Để có thể giao dịch ngoài mạng lưới Ethereum, người dùng sẽ cần tiến hành thêm mạng lưới vào ví của mình theo các bước như sau:

- Từ ứng dụng/tiện ích Metamask, tìm đến menu, mở Cài đặt và chọn Mạng.

- Tiếp tục nhấn chọn Thêm mạng

- Sau đó điền các thông tin từ mạng lưới cung cấp (trong ví dụ này là mạng Binance Smart Chain - Mainnet, các thông tin được cung cấp đầy đủ trên trang chủ của Binance). Sau khi nhập đủ, chính xác các thông tin, nhấn Thêm.

Sau khi thêm mạng lưới hoàn tất, người dùng cần để ý đến mạng lưới đang được chọn trước khi thực hiện giao dịch để tránh bị gửi nhầm mạng lưới, dẫn đến mất tiền "oan".

Cần phải đảm bảo chắc chắn đã chọn đúng mạng lưới trước khi giao dịch

chụp màn hình

Đối với phiên bản tiện ích mở rộng trên trình duyệt, MetaMask còn cung cấp thêm tính năng kết nối với "ví cứng" (hay còn gọi là "ví lạnh").

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.