Thị trường crypto 'nhuốm' đỏ: BTC, ETH lập đáy mới

Hiển Đạt
Hiển Đạt
14/06/2022 07:41 GMT+7

Trong ba ngày qua, thị trường tiền điện tử mã hóa (crypto) lao vào tình trạng thảm kịch khi Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) tiếp tục lập đáy mới, kéo theo đó là sự tuột dốc không phanh của hầu hết các coin khác và USDD - một stablecoin thuật toán của TRON - đã mất 'peg'.

Hôm 8.6, BTC, ETH và hàng loạt coin khác trên thị trường crypto đã trải qua một đợt giảm giá ngắn, rồi duy trì mức giá ổn định đến chiều tối 10.6. Cụ thể, giá BTC giữ vững trong khoảng 30.000 USD/token, ETH dao động quanh 1.780 USD/token.

Cũng trong thời gian này, Binance Coin (BNB) vẫn đứng khá vững bất chấp "bão FUD" (nhiều tin xấu, gây ra sự hoang mang, sợ hãi trong cộng đồng), từ hãng thông tấn Reuters cáo buộc sàn Binance làm công cụ rửa tiền, cho đến tin đồn Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) điều tra BNB làm chứng khoán trá hình.

Token BNB vẫn trụ vững qua "bão FUD"

chụp màn hình


Binance phản bác 'gắt' các cáo buộc của Reuters

Qua đến ngày 11.6, thị trường crypto đã lao vào "con dốc tử thần" khi Bitcoin và hầu hết altcoins đều trượt dốc không phanh.

Tính đến chiều 13.6, BTC đã xuống dưới ngưỡng 25.000 USD, ETH thì trượt thảm xuống 1.260 USD.

BTC, ETH rớt giá thảm, chạm đáy kể từ tháng 12.2020

chụp màn hình

Như vậy, BTC đã đâm "thủng đáy" 26.700 USD vào ngày 12.5 - với sự kiện sụp đổ của LUNA/UST, thấp kỷ lục kể từ tháng 12.2020. Trong khi đó, ETH đã mất hơn một nửa giá trị kể từ khi chuỗi giảm bắt đầu từ tháng 4 năm nay.

Giá trị thị trường tiền điện tử lung lay, xuống dưới mức 1 nghìn tỉ USD

Hàng loạt các token khác cũng bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng dây chuyền.

Ngoại trừ stablecoin, hầu hết các token nằm trong top vốn hóa thị trường cao đã bị ảnh hưởng theo hiệu ứng domino

chụp màn hình coinmarketcap

Tổng thanh lý trong 24 giờ vượt 700 triệu USD

Ghi nhận vào lúc 16 giờ ngày 13.6 trên dữ liệu của Coinglass, trong 24 giờ qua, thị trường crypto ghi nhận hơn 220.000 nhà giao dịch đã bị thanh lý, với tổng trị giá của các lệnh phái sinh bị thanh lý vượt 750 triệu USD.

Trong 24 giờ qua, tổng thanh lý thị trường crypto đã vượt 750 triệu USD

chụp màn hình coinglass

Trong đó, có khoảng 12,21 nghìn BTC và 242,36 nghìn ETH đã bị thanh lý, với giá trị ước tính lần lượt là 293,96 triệu USD và 292,52 triệu USD.

Stablecoin USDD mất chốt

Không là ngoại lệ, giá của token TRX cũng bị rớt xuống theo xu hướng chung của thị trường, kéo theo đó là USDD - stablecoin thuật toán được hỗ trợ bởi TRX - bị mất peg 1 USD. Những diễn biến này đang có chiều hướng gợi nhớ lại sự kiện sụp đổ của LUNC/USTC (LUNA/UST trước đây) khi cặp đôi TRX/USDD đang có những dấu hiệu tương tự.

Token TRX trượt giá dài, kéo theo stablecoin thuật toán USDD mất peg

coinmarketcap

Tuy nhiên, theo quan sát thì có vẻ như TRX đang được "bơm" rất mạnh và đồng USDD đang dần được kéo về lại mức "chốt" của nó. Liệu TRX/USDD có bị cuốn vào vòng xoáy tử thần tương tự "thảm hoạ" Terra một tháng trước hay không?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.