Startup Nhật Bản đăng ký bay lên mặt trăng cùng hãng SpaceX

0 Thanh Niên Online

Công ty vũ trụ Space Exploration Technologies (SpaceX) của tỉ phú Mỹ Elon Musk vừa có thêm hành khách Nhật Bản thứ nhì đăng ký sử dụng dịch vụ bay lên mặt trăng.

Tàu đổ bộ và xe tự hành mặt trăng của hãng Ispace
Ảnh: Ispace

Song lần này, "hành khách" lên mặt trăng không phải là du khách không gian mà là máy móc thám hiểm mặt trăng. Theo Bloomberg, startup thăm dò mặt trăng Ispace của Nhật Bản vừa ký thỏa thuận để được phóng lên mặt trăng trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX vào năm 2020, 2021.

Đợt phóng đầu sẽ mang theo tàu đổ bộ mặt trặng vào quỹ đạo mặt trăng, và đợt thứ nhì đặt mục tiêu triển khai một cặp xe tự hành. CEO Ispace Takeshi Hakamada cho biết: “Chúng tôi chia sẻ cùng tầm nhìn với SpaceX về việc giúp con người sống được trong không gian. Vì vậy, chúng tôi rất vui về việc họ hợp tác với chúng tôi trong hành trình đầu tiên”.

Thỏa thuận với Ispace được công bố hơn một tuần sau ngày ông Musk tiết lộ rằng tỉ phú sở hữu hãng bán lẻ online Nhật Bản Start Today, ông Yusaku Maezawa, đăng ký làm hành khách trả tiền đầu tiên để bay lên mặt trăng trên tên lửa của SpaceX vào năm 2023.

Doanh nhân 42 tuổi trên có tài sản 2,3 tỉ USD. Ông dự định mời đến 8 nghệ sĩ tham gia bay cùng mình. Tỉ phú Elon Musk đến nay chưa loại trừ khả năng ông có mặt trên chuyến bay đến mặt trăng. 16 nhiệm vụ thành công của SpaceX là điểm sáng cho một năm đầy lận đận và ồn ào của tỉ phú Musk, người cũng là nhà sáng lập kiêm CEO hãng xe điện Tesla.

[VIDEO] Lộ diện tỉ phú Nhật 'bao' hết tên lửa du lịch mặt trăng

Ispace hình dung nhiều cơ hội kinh doanh từ việc đặt chân lên mặt trăng, trong đó có vận chuyển hàng hóa lên mặt trăng, khám phá nước, và cuối cùng là tạo điều kiện thuận lợi cho con người lên sinh sống. Năm ngoái, startup Đông Á huy động được gần 95 triệu USD tài trợ cho nhiều đợt bay lên mặt trăng đầu tiên từ các nhà đầu tư, trong đó có hãng Suzuki Motor và KDDI Corp.

Ngoài Ispace, hãng thám hiểm mặt trăng khác của Israel là SpaceIL, do tỉ phú sòng bạc Sheldon Adelson và Cơ quan vũ trụ Israel hậu thuẫn, cũng có kế hoạch dùng tên lửa Falcon 9 của ông Musk vào tháng 12.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm