‘Steve Jobs không phải cha đẻ máy tính Apple I, II lừng danh’

03/09/2015 15:54 GMT+7

(TNO) 'Steve Jobs chẳng biết gì về thiết kế cả, nhưng anh hiểu về chúng, đó mới là điều quan trọng', Steve Wozniak - đồng sáng lập Apple cho biết chính ông đã tạo nên máy tính Apple I và Apple II lừng danh từ trước khi Steve Jobs biết đến sự hiện diện của nó, trang Business Insider (Mỹ) đưa tin ngày 3.9.

(TNO) “Steve Jobs chẳng biết gì về thiết kế cả, nhưng anh hiểu về chúng, đó mới là điều quan trọng”, Steve Wozniak - đồng sáng lập Apple cho biết chính ông đã tạo nên máy tính Apple I và Apple II lừng danh từ trước khi Steve Jobs biết đến sự hiện diện của nó, trang Business Insider (Mỹ) đưa tin ngày 3.9.

Steve Jobs và đồng sáng lập Apple, ông Steve Wozniak - Ảnh: Reuters

Hai video mới nhất về Steve Jobs dự kiến sẽ ra mắt khán giả trong thời gian sắp tới. Trước đó, bộ phim có nhan đề Jobs được dựng nên nhằm tái hiện cuộc đời của Steve Jobs. Tuy nhiên bộ phim này gây tranh cãi về người sáng tạo ra sản phẩm đầu tiên của Apple, máy tính Apple I. Trên thực tế thì chỉ có Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple với Steve Jobs là người hiểu rõ nhất mọi chuyện.

Khemchandani, bé gái 14 tuổi cũng là người đã sáng lập nên trang web ReachAstudent đã có cuộc phỏng vấn đầy thú vị với Steve Wozniak. Cô cho biết mình là người hâm mộ Apple và chính cô đã gửi thư đề nghị được trò chuyện cùng với Woz.

Cuộc phỏng vấn của Khemchandani đã tìm ra ai là cha đẻ thật sự của hai chiếc máy tính lừng danh Apple I và Apple II.

Khemchandani đã hỏi Woz về vai trò của Steve Jobs trong thiết kế sản phẩm đầu tiên của Apple và điều cô nhận được khá bất ngờ: “Steve Jobs hầu như chẳng đóng vai trò gì trong thiết kế máy tính Apple I và Apple II của tôi, cũng như các giao diện khác của thiết bị. Anh ấy không biết gì về công nghệ. Anh ấy chẳng bao giờ có thể thiết kế được cái gì cả, từ phần cứng cho đến phần mềm”, Woz cho biết.

Đối với Woz, vai trò của Steve Jobs đứng trên lập trường kinh doanh. “Anh ta chỉ muốn trở nên quan trọng và người quan trọng luôn là những người kinh doanh. Đó là những gì anh ấy muốn làm”, Woz kể về Jobs.

Woz cũng tiết lộ: “Tôi muốn trở thành kỹ sư nghiên cứu, như các nhà khoa học điên vậy”. Ông cũng cho biết thêm chiếc máy tính Apple II là sản phẩm thành công duy nhất của Apple trong 10 năm đầu tiên và nó là tất cả đối với ông.

Chính ông là người đã tạo ra nó từ trước khi Steve Jobs biết đến khả năng thành công vượt bậc của nó. “Tôi tạo ra nó và chờ đợi một công ty sẽ bỏ vốn đầu tư sản xuất. Và Steve Jobs lúc đó là bạn thân của tôi, một doanh nhân”.

Một bộ Apple Macintosh từ năm 1984 vẫn còn hoạt động đang được trưng bày tại một cửa hàng vi tính ở California, Mỹ - Ảnh: Reuters 

Steve Wozniak, một người đam mê nghiên cứu máy móc và Steve Jobs, một nhà kinh doanh có tầm nhìn đã gặp gỡ nhau vào năm 1971, theo Business Insider.

Woz kể về lần đầu tiên ông gặp gỡ Steve Jobs: “Steve đến và chúng tôi thảo luận về các thiết bị điện tử, một lần nữa, tôi chứng tỏ mình là người am hiểu thiết kế, còn anh ấy chẳng biết gì về thiết kế cả, nhưng anh hiểu về chúng và đó mới là điều quan trọng. Chúng tôi đã trao đổi về cuộc sống, tương lai và văn hóa”.

“Lúc đó anh ấy chỉ mới 16 tuổi. Tôi đã cho anh xem một số bài hát, tương tự các bản nhạc của Bob Dylan. Từ đó chúng tôi trở thành bạn thân của nhau và 5 năm sau đó chúng tôi thành lập nên Apple”, Woz hồi tưởng lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.