Sự chênh lệch vô lý

0 Thanh Niên

Có hay không việc ngành hàng không khi gặp khó khăn thì cầu viện Chính phủ hỗ trợ, và rồi lại lợi dụng cơ hội để bắt chẹt chính đồng bào mình?

“Bấm bụng” là từ mà chị bạn dùng để mô tả về việc phải trả đến khoảng 84 triệu đồng để mua vé máy bay một chiều cho người mẹ từ Washington D.C (Mỹ), quá cảnh tại Seoul (Hàn Quốc), về đến TP.HCM vào hôm qua (21.1) trên chuyến bay của Vietnam Airlines. Số tiền vừa nêu chưa tính chi phí cách ly tại khách sạn tự chọn sau khi về đến TP.HCM.

Trong khi đó, một anh bạn chia sẻ việc chỉ mất 42 triệu cho chuyến khứ hồi (khởi hành cuối tháng 12.2021 và về lại vào đầu tháng 1.2022) cho hành trình TP.HCM - Los Angeles (Mỹ). Chuyến về của anh này cũng quá cảnh ở Seoul.

Khảo sát các trang đặt vé quốc tế, giá vé máy bay một chiều từ Washington D.C về Seoul cao hơn từ Los Angeles về Seoul trong giai đoạn tháng 1 này chênh lệch khoảng 150 - 250 USD (tương đương từ 3,5 - 5,8 triệu đồng). Lý do gây ra sự chênh lệch “một trời một vực” của 2 người trên chỉ vì anh bạn chọn từ Seoul bay về Phnom Penh (Campuchia) rồi đi đường bộ về TP.HCM, còn mẹ của chị bạn thì bay trực tiếp từ Seoul về TP.HCM. Không những vậy, số tiền 42 triệu di chuyển khứ hồi của anh bạn trên đã bao gồm 170 USD (gần 4 triệu đồng, bao gồm các khoản phí dịch vụ) cho hành trình từ Phnom Penh về đến TP.HCM.

Thực tế, thời gian qua không ít người Việt đã chọn về nước qua ngã trung gian Phnom Penh để tiết kiệm được khoản chi phí rất lớn. Cũng suốt thời gian trên, dư luận cũng không ít lần đặt vấn đề tại sao chi phí bay thẳng về Việt Nam quá đắt như vậy. Đây chính là vấn đề mà báo chí đã đặt ra tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 20.1, khi nhiều người Việt Nam về nước theo chuyến bay giải cứu phải mua vé rất đắt và thủ tục rườm rà.

Không những vậy, sự đắt đỏ và thủ tục rườm rà khi bay thẳng về Việt Nam khiến nhiều người chọn ngã trung gian Campuchia đã gây tổn thất cho nền kinh tế Việt Nam vì không sử dụng các dịch vụ ở các sân bay nước nhà. Ngược lại, kinh tế Campuchia lại thu lợi.

Chênh lệch vô lý cho đồng bào và tổn thất cho kinh tế nước nhà là thế, nhưng đến nay, người dân vẫn chưa được trả lời cụ thể tại sao có sự chênh lệch, tốn kém như trên. Cụ thể, nguồn lợi khủng lồ từ các khoản chênh lệch trên rơi vào túi ai? Có hay không việc ngành hàng không khi gặp khó khăn thì cầu viện Chính phủ hỗ trợ, và rồi lại lợi dụng cơ hội để bắt chẹt chính đồng bào mình? Có lẽ các bộ ngành không chỉ phải làm rõ các vấn đề trên, mà còn cần kế hoạch chi tiết để giải quyết sớm nhất sự vô lý khiến dư luận bức xúc.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Những tưởng với thời gian thực hiện thủ tục chi gói hỗ trợ công nhân thuê nhà trọ được rút gọn 11 ngày, ngắn hơn nhiều so với các chính sách hỗ trợ trước đây, hơn 3,4 triệu người lao động (NLĐ) sẽ sớm nhận được tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt sau dịch Covid-19, thế nhưng thực tế lại không như kỳ vọng.

Trọng dụng người tài

Trọng dụng người tài

Khi gặp gỡ các trí thức, sinh viên Việt kiều nhân chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vào ngày 15.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rất “chính trị” trả lời: “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”, khi các bạn sinh viên VN tại Mỹ đặt câu hỏi về giải pháp thu hút chất xám vào khu vực công, trong đó có vấn đề bằng cấp với cán bộ, để những người đi học ở nước ngoài có thêm động lực vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Hiện nay, một mặt chúng ta mở cửa bầu trời , tháo các rào cản về dịch tễ, quảng bá điểm đến, tổ chức ngày hội du lịch, xây dựng các sản phẩm - dịch vụ độc đáo... sẵn sàng đón khách quốc tế, nhưng mặt khác chính sách visa lại đang cản trở khách chọn Việt Nam ngày mở cửa trở lại.

Quản lý nhà nước từ thực đến ảo

Quản lý nhà nước từ thực đến ảo

Tăng trưởng hơn 200 lần chỉ sau 1 năm là minh chứng rõ ràng về sự bùng nổ của tài sản ảo NFT, khi đạt tổng giá trị giao dịch lên đến hàng chục tỉ USD trong năm 2021.