Sự cố trong chuyến du lịch không gian đầu tiên của Blue Origin sau 2 năm

Sự cố trong chuyến du lịch không gian đầu tiên của Blue Origin sau 2 năm

20/05/2024 15:18 GMT+7

Công ty vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos đã phóng một phi hành đoàn gồm 6 người từ rìa Tây Texas (Mỹ) đến rìa vũ trụ vào hôm 19.5, lần đầu tiên nối lại hoạt động kinh doanh du lịch vũ trụ kể từ khi tên lửa phụ New Shepard được hạ cánh vào năm 2022.

Công ty Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos đã phóng một phi hành đoàn 6 người lên rìa vũ trụ vào hôm 19.5, nối lại hoạt động kinh doanh du lịch không gian sau lần đầu tiên với tên lửa New Shepard hồi năm 2022.

Phi hành đoàn bao gồm ông Ed Dwight, ứng cử viên phi hành gia người da đen đầu tiên của Mỹ vào những năm 1960, nhưng cho đến nay vẫn chưa bay vào vũ trụ.

Ông cũng trở thành người lớn tuổi nhất bay vào không gian (90 tuổi 8 tháng), vượt qua diễn viên William Shatner, người đạt 90 tuổi 6 tháng vào thời điểm thực hiện chuyến bay Blue Origin.

Khoang chở phi hành đoàn được tên lửa đẩy phóng lên từ cơ sở của Blue Origin gần Van Horn (bang Texas, Mỹ).

Tên lửa đẩy sau đó tách ra, và khoang phi hành bay lên đến độ cao trên 100 km ngoài ranh giới bầu khí quyển trái đất, sau đó bung dù để đáp trở lại mặt đất, hoàn thành chuyến bay kéo dài khoảng 10 phút.

Một trong ba chiếc dù của con tàu chưa phồng lên hoàn toàn, một trục trặc có thể cần xem xét kỹ lưỡng trước chuyến bay tiếp theo.

New Shepard, tên lửa đang hoạt động duy nhất của Blue Origin, đã bị tạm dừng hoạt động sau một sự cố vào tháng 9.2022 trong một chuyến bay nghiên cứu không có phi hành đoàn.

Sau khi thực hiện những thay đổi do Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ủy quyền, New Shepard đã bay trở lại vào tháng 12.2023 trong một nhiệm vụ không mang theo phi hành đoàn.

FAA không đưa ra bình luận khi được hỏi về chiếc dù của tàu vũ trụ New Shepard và chưa rõ liệu cơ quan này có điều tra hay không.

Người phát ngôn của Blue Origin cho biết khoang phi hành đoàn "được thiết kế để hạ cánh an toàn bằng một chiếc dù" và cho biết chuyến bay về tổng thể là thành công.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.