Sử dụng CCCD gắn chíp khám, chữa bệnh BHYT: Tiện lợi nhưng chưa thông suốt

Duy Tính
Duy Tính
29/03/2022 03:59 GMT+7

Khám, chữa bệnh bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp đang được thí điểm trên toàn quốc. Tuy nhiên, việc khám, chữa bệnh bằng CCCD này chưa thật sự thông suốt bởi không phải CCCD nào cũng được máy quét nhận diện.

Cái quét QR Code được, cái thì không

Lúc 14 giờ ngày 28.3, ông P.Q.V (58 tuổi, ngụ Q.11) đến Bệnh viện (BV) Q.11 khám bệnh tim mạch, huyết áp. Ông V. đưa CCCD gắn chíp cho cán bộ y tế để quét QR Code, nhưng máy không nhận diện. Cán bộ y tế phải nhập “thủ công” số CCCD của ông V. thì mọi thông tin khám, chữa bệnh mới hiện ra màn hình. Ông V. được cấp chuyển đến phòng khám tim mạch, huyết áp để khám bệnh. PV Thanh Niên thử đưa CCCD gắn chíp cho nhân viên y tế quét thử, vẫn không vào được hệ thống khám, chữa bệnh như trường hợp ông V.

Sử dụng CCCD gắn chíp để khám, chữa bệnh BHYT, mới và chưa thông

DUY TÍNH

Theo ông V., đây là lần đầu tiên ông mang CCCD đi khám bệnh vì biết qua báo đài. Ông rất bất ngờ vì chỉ cần số CCCD mà được vào khám, giảm được việc phải mang thêm thẻ BHYT. Thuận tiện hơn cả việc cầm ĐTDĐ để khám bệnh bằng mã VssID vì nhiều khi mạng trục trặc không vào được. Ông hy vọng việc này được nhiều người biết đến để thực hiện nhanh hơn. Ngồi bên cạnh ông V. là chị N.M.H (28 tuổi, ngụ Q.11) cũng đi khám bệnh bằng thẻ BHYT dù có mang theo CCCD gắn chíp. Chị H. cho biết do chưa biết thông tin khám bệnh chỉ cần CCCD gắn chíp nên cầm thẻ BHYT đi, lần sau chị chỉ mang theo CCCD.

Cán bộ y tế phụ trách tiếp nhận khám bệnh bằng CCCD gắn chíp tại BV Q.11, cho hay hơn 1 tuần qua chỉ có 7 người sử dụng CCCD gắn chíp, nhưng có CCCD quét được mã QR, có cái không, số còn lại dùng thẻ BHYT giấy và số ít sử dụng VssID. Lãnh đạo Khoa Khám bệnh BV cho biết đã có một số người bệnh đi khám bằng CCCD, nhưng cái quét QR Code được, cái không. Tình trạng này BV Nhân dân Gia định cũng gặp tương tự.

Sẽ đưa ra hướng giải quyết

“Người bệnh khi đi khám, chữa bệnh không cần mang theo nhiều giấy tờ, nhân viên y tế chỉ cần kiểm tra CCCD gắn chíp, không cần kiểm tra nhiều giấy tờ khác. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh được rút ngắn, giảm thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh cho cả người bệnh và BV, đồng thời hỗ trợ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay”, TS-BS Phạm Quốc Dũng, Giám đốc BV Q.11, nói.

Thực hiện Quyết định số 06 ngày 6.1.2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Bộ Y tế yêu cầu tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết đã nhận được phản ánh của nhiều BV và cho cán bộ trực tiếp xuống hướng dẫn, nhưng vẫn gặp sự việc là CCCD gắn chíp không quét mã QR được. BHXH TP.HCM đã tổng hợp và báo cáo BHXH VN để có hướng giải quyết. “Hiện vẫn triển khai 3 phương thức khám, chữa bệnh: Thẻ BHYT giấy, VssID và CCCD gắn chíp. TP.HCM chưa thống kê được đã có bao nhiêu người đi khám, chữa bệnh bằng CCCD”, ông Mến nói.

Theo một lãnh đạo BHXH, nguyên nhân CCCD gắn chíp không được nhận dạng không phải do đầu đọc nên các BV không cần thay thế. Đó là do lỗi chuyển đổi hệ của BHXH VN, là vấn đề kỹ thuật từ trung tâm công nghệ thông tin của BHXH VN với ngành công an.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.