Sự kiện văn hóa tuần qua: Bộ TT-TT lý giải vì sao không 'phong sát' nghệ sĩ?

07/05/2023 07:24 GMT+7

Một số nước đã áp dụng các biện pháp như "phong sát", "cấm sóng" nghệ sĩ có vi phạm về pháp luật, đạo đức lối sống hay thuần phong mỹ tục. Tuy nhiên, Việt Nam không áp dụng các biện pháp này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TT-TT sáng 5.5, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT), cho biết qua nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế tại một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc đã áp dụng các biện pháp như "phong sát", "cấm sóng" nghệ sĩ có vi phạm về pháp luật, đạo đức lối sống hay thuần phong mỹ tục. Tuy nhiên, Việt Nam không áp dụng các biện pháp này.

Ông Lê Quang Tự Do chia sẻ: "Chúng ta không dùng từ "phong sát" hay "cấm sóng" đối với các nghệ sĩ vi phạm pháp luật, đạo đức lối sống hay thuần phong mỹ tục trở thành văn bản quy phạm pháp luật.

Sự kiện văn hóa tuần qua: Bộ TT-TT lý giải vì sao không 'phong sát' nghệ sĩ? - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Tự Do chia sẻ thông tin tại buổi họp báo

T.H

Theo luật, để cấm hoạt động của công dân phải đưa vào trong luật. Thay vào đó, cơ quan quản lý sẽ sử dụng biện pháp "mềm", quy định "mềm" bằng việc hạn chế hình ảnh, sự xuất hiện của các nghệ sĩ vi phạm trên các phương tiện truyền thông cũng như các sự kiện, hoạt động biểu diễn".

Lãnh đạo Cục Phát thanh, truyền hình - thông tin, điện tử cũng mong muốn các cơ quan báo chí, các cơ quan tổ chức sự kiện ủng hộ Nhà nước cùng chung tay làm sạch môi trường hoạt động biểu diễn, không cổ vũ, khuyến khích các nghệ sĩ vi phạm lối sống, pháp luật, chuẩn mực đạo đức.

"Dự thảo quy trình xử lý (hạn chế phát sóng, biểu diễn, quảng cáo) đối với nghệ sĩ, KOLs (người có tầm ảnh hưởng) có hành vi vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) gửi xin ý kiến các bộ, ban, ngành liên quan. Hiện, dự thảo đang được Bộ VH-TT-DL chủ trì chỉnh sửa, hoàn thiện và ban hành trong thời gian tới. Bộ TT-TT sẽ phối hợp trong quá trình tổ chức thực hiện", ông Lê Quang Tự Do nói.

Theo kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình - thông tin điện tử giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ TT-TT ban hành, Cục Phát thanh, truyền hình - thông tin điện tử sẽ phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) xây dựng quy trình quản lý người nổi tiếng trên mạng. Trong đó, sẽ có các quy định hạn chế phát sóng, biểu diễn, quảng cáo đối với nghệ sĩ, KOLs có hành vi vi phạm pháp luật trái với thuần phong mỹ tục. Thời gian hoàn thành tháng 10.2023.

Khép lại Festival nghề truyền thống Huế 2023 với 4 kỷ lục được xác lập

Tối 5.5, Festival nghề truyền thống Huế 2023 chính thức khép lại với chương trình bế mạc hoành tráng, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân và du khách.

4 kỷ lục Việt Nam được xác lập gồm: sản phẩm "Tượng Thập bát La hán gỗ mít nguyên cây to nhất Việt Nam", sản phẩm "Nón lá sen to nhất Việt Nam", sản phẩm "Cổng rường Tam quan kiểu triều đình Huế" và món "Bún xào thập cẩm kiểu Huế phục vụ 1.000 người ăn một lần tại chỗ".

Sự kiện văn hóa tuần qua: Bộ TT-TT lý giải vì sao không 'phong sát' nghệ sĩ? - Ảnh 2.

Chương trình nghệ thuật khép lại Festival nghề truyền thống Huế 2023

LÊ HOÀI NHÂN

Festival nghề truyền thống Huế 2023 còn thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế với việc lần đầu tiên tổ chức các hoạt động lễ hội ẩm thực, quảng diễn đường phố; lễ hội tri ân dòng Hương; chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật giữa các thành phố trên thế giới... làm "khuấy động" TP.Huế rực rỡ sắc màu.

Trước đó, trong chiều 5.5, tại công viên Tứ Tượng (đường Lê Lợi, TP.Huế), các nghệ nhân đến từ gần 70 làng nghề truyền thống tham gia Festival nghề truyền thống Huế 2023 dự lễ tế Tổ các làng nghề truyền thống Việt.

Chương trình lễ tế được diễn ra trang nghiêm, thành kính với các nghi thức lễ tế truyền thống, lễ rước với tán lọng, bài vị, lân sư rồng… trên các tuyến đường dọc sông Hương, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Đầu tư lớn để bảo tồn di tích khảo cổ Chăm Phong Lệ

Sau nhiều năm hoang phế cùng với việc chậm triển khai đề án khảo cổ và phát huy giá trị khu di tích Chăm Phong Lệ (P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ,TP.Đà Nẵng) đến 5 năm, lần đầu tiên khu di tích này được rót vốn để đầu tư bảo tồn với quy mô lớn.

Tờ trình của UBND TP.Đà Nẵng về chủ trương đầu tư dự án Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2 - giai đoạn 1 tại di tích Phong Lệ với tổng mức đầu tư hơn 140 tỉ đồng vừa được HĐND TP.Đà Nẵng thông qua, trước mắt tập trung vào các hạng mục nhằm đáp ứng yêu cầu tiếp cận, bảo vệ, bảo tồn và tôn tạo di tích theo điều chỉnh đề án khảo cổ và phát huy giá trị khu di tích.

Sự kiện văn hóa tuần qua: Bộ TT-TT lý giải vì sao không 'phong sát' nghệ sĩ? - Ảnh 3.

Sau nhiều năm hoang phế, di tích Chăm Phong Lệ chính thức được đầu tư bảo tồn

HOÀNG SƠN

Cụ thể, TP.Đà Nẵng sẽ thực hiện đền bù, giải tỏa các hộ còn lại thuộc khu vực 1 và 2 của di tích. Đối với khu vực bảo tồn và bảo vệ di tích có diện tích 4.279 m2 (gồm khu vực 1 và 2) sẽ tiến hành bảo tồn kiến trúc tháp, các kiến trúc phụ và hệ thống liên kết, miếu Bà, 2 ngôi mộ cổ và hạng mục tường bao bảo vệ; làm mái cho cho các khu vực nền móng dễ bị xâm hại bởi thời tiết và hệ thống cây xanh, không gian cảnh quan tạo vùng đệm bảo vệ di tích.

Ngành chức năng cũng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại khu vực phát huy giá trị di tích trên diện tích 15.461 m2 (khu vực 3), trong đó quy hoạch cảnh quan tạo không gian mở (phục vụ cộng đồng dân cư và du khách đến tham quan), nhà trưng bày di tích Chăm tại Đà Nẵng, nhà trưng bày ngành nghề truyền thống, không gian để trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể…

NSƯT Hồng Vy qua đời ở tuổi 44 sau thời gian điều trị ung thư

Sau thời gian điều trị ung thư, NSƯT Hồng Vy vừa qua đời chiều 5.5 tại TP.HCM. Nhiều đồng nghiệp của NSƯT Hồng Vy đã viết lời tiễn biệt cô trên trang cá nhân của mình khi hay tin nữ nghệ sĩ vừa ra đi ở tuổi 44, sau 4 năm điều trị ung thư...

NSƯT Hồng Vy phát hiện bệnh ung thư năm 2019. Sau khi điều trị, Hồng Vy trở lại sân khấu và từng chia sẻ ca hát giúp mình khỏe lên và tháng 12.2020, cô cùng những người bạn thực hiện buổi hòa nhạc tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ ở Hà Nội. Nhiều đồng nghiệp tại Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM cũng bay ra để cùng ở bên Hồng Vy trong đêm diễn nhiều ý nghĩa này.

Sự kiện văn hóa tuần qua: Bộ TT-TT lý giải vì sao không 'phong sát' nghệ sĩ? - Ảnh 4.

NSƯT Hồng Vy chụp ảnh vào năm 2019

T.L

NSƯT Hồng Vy sinh năm 1979 tại Quảng Trị, là con gái của cố NSND Doãn Tần và ca sĩ Minh Hồng. Hồng Vy được biết đến như một trong những giọng hát nổi bật của dòng nhạc thính phòng, cách mạng. Khi làm chương trình ở Hà Nội, Hồng Vy từng cho biết dù hoạt động của ca sĩ thính phòng không có nhiều thuận lợi như nhiều ca sĩ của nhiều dòng nhạc khác, song cô luôn muốn được cất tiếng hát, để âm nhạc thính phòng mỗi lúc đến gần hơn với khán giả; và vì thế khi được sống cùng đam mê của mình, Hồng Vy không nề hà bất cứ việc gì, từ bán vé đến tổ chức chương trình...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.