Sự lợi hại của dầu bắp

27/02/2015 05:18 GMT+7

Hấp thu dầu thực vật thay vì dầu động vật được cho là có khả năng giảm hàm lượng cholesterol xấu, cụ thể là chất đạm béo tỷ trọng thấp (LDL), hay còn gọi là mỡ xấu.

Hấp thu dầu thực vật thay vì dầu động vật được cho là có khả năng giảm hàm lượng cholesterol xấu, cụ thể là chất đạm béo tỷ trọng thấp (LDL), hay còn gọi là mỡ xấu.
Ảnh: Shutterstock
Tuy nhiên, một báo cáo mới đăng trên chuyên san Journal of Clinical Lipidology cho rằng giữa dầu bắp và dầu ô liu siêu tinh chất (tức dầu ô liu loại 1), thì dầu bắp thực hiện nhiệm vụ “trấn áp” mỡ xấu tốt hơn hẳn. Theo đó, các chuyên gia của Biofortis, một nhóm chuyên nghiên cứu dinh dưỡng chữa bệnh, phát hiện dầu bắp có khả năng giảm hàm lượng cholesterol LDL xuống gần 11% so với mức 3,5% của dầu ô liu siêu tinh chất. Đồng thời, dầu bắp cũng giảm hơn 8% hàm lượng của toàn bộ cholesterol, so với khoảng 2% ở dầu ô liu.
Để rút ra kết luận trên, nhóm Biofortis chọn 54 người tình nguyện, cả nam lẫn nữ, với khẩu phần chứa 4 thìa dầu (bắp hoặc ô liu) trong ngày. Họ tiến hành xét nghiệm định lượng đường huyết nhanh trước và sau khi đối tượng hấp thu dầu. Hàm lượng cholesterol cao là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch, nguyên nhân thiệt mạng số 1 tại Mỹ.
Kết quả cho thấy dầu bắp chứng tỏ hiệu quả hơn hẳn trong việc giảm hàm lượng các cholesterol so với dầu ô liu siêu tinh chất vì dầu bắp dồi dào các chất sterol thực vật. Sterol thực vật là chất có trong nông sản, hạt, quả hạch, rau đậu và dầu thực vật. Ngày càng có thêm báo cáo chứng minh chúng đóng vai trò chủ chốt trong việc duy trì chế độ ăn có lợi cho tim mạch. So với mỗi muỗng dầu ô liu siêu tinh chất, chứa khoảng 30 mg sterol thực vật, dầu bắp chứa đến 136 mg cùng dung tích, theo trưởng nhóm nghiên cứu - tiến sĩ Kevin Maki.
Đài Fox dẫn thông tin từ Mayo Clinic, tổ chức y khoa phi lợi nhuận của Mỹ, cho thấy cholesterol toàn phần dưới 200 mg/dl đường huyết được xem là mức lý tưởng, trong khi 240 ml/dl là cao. Đối với mỡ xấu, thông số dưới 40 mg/dl máu là hợp lý, trong khi từ 160 đến 189 mg/dl là cao. Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) thống kê được khoảng 600.000 người nước này chết vì bệnh tim mỗi năm. Điều này có nghĩa là cholesterol cao chịu trách nhiệm 1 trong số 4 cái chết hằng năm ở nước này. Chứng nhồi máu cơ tim gây hao tốn khoảng 108,9 tỉ USD/năm cho dịch vụ y tế và làm giảm năng suất lao động, theo CDC. Do vậy, việc giảm hàm lượng mỡ xấu trong cơ thể được cho là phương pháp hiệu quả để tránh bệnh tim mạch.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.