Sứ mệnh khó khả thi của Tổng thống Indonesia

0 Thanh Niên

Chuyến công du châu Âu lần này của Tổng thống Indonesia Joko Widodo đưa ông đến Đức để dự cuộc gặp cấp cao của nhóm G7 và tới hai nước đang xảy ra chiến sự là Nga và Ukraine.

Được G7 đề cao và có cơ hội làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine đều rất có lợi trên danh nghĩa cho Indonesia về đối ngoại. Nhưng đây lại là một trong những chuyến công du nước ngoài khó thành công nhất của ông.

Sứ mệnh khó khả thi của Tổng thống Indonesia - ảnh 1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo

REUTERS

Ông Widodo được mời tham dự hội nghị G7 chủ yếu vì Indonesia hiện là chủ tịch luân phiên của nhóm G20 và Indonesia sẽ tổ chức cuộc gặp cấp cao G20 thường niên năm nay tại Bali vào tháng 11 tới.

Mọi năm thì cuộc gặp như vậy chỉ là sự kiện đến hẹn lại lên, nhưng năm nay lại hoàn toàn khác bởi chuyện chiến sự ở Ukraine cũng như bởi căng thẳng Nga - phương Tây. Cả Nga và nhiều nước phương Tây đều là thành viên G20. Tổng thống Widodo đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc gặp và ông Putin đã nhận lời. G20 nói chung và cuộc gặp ở Bali nói riêng trở thành đấu trường giữa phương Tây và Nga.

Ông Widodo phải thuyết phục G7 không tẩy chay Nga và ông Putin khi tham dự cuộc gặp ở Bali. Xem ra, sứ mệnh thuyết phục này chưa có kết quả nhiều bởi cho tới nay mới chỉ có lãnh đạo Đức xác nhận tham dự cuộc gặp cấp cao G20 kể cả khi ông Putin tham dự.

Nga và Ukraine đều được lợi khi tỏ ra tranh thủ Indonesia và G20. Indonesia cũng có lợi nếu có thể làm tốt sứ mệnh này. Tuy nhiên, sứ mệnh trung gian hòa giải của ông Widodo ở Nga và Ukraine cũng rất khó khăn bởi cả Indonesia lẫn G20 đều không thích hợp cho vai trò này do khả năng tác động tới hai bên rất hạn chế.

Tổng thống Putin có lý do khi chiến dịch quân sự không có mốc thời hạn?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tranh cãi xung quanh hộ chiếu của ông Trump

Tranh cãi xung quanh hộ chiếu của ông Trump

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp nước này đã trả lại cho cựu Tổng thống Donald Trump các hộ chiếu bị tịch thu trong vụ xét nhà ở Mar-a-Lago (bang Florida) ngày 8.8.