‘Sứ mệnh tự sát’: Binh sĩ Ukraine lo lắng vì thiếu người, đạn dược

‘Sứ mệnh tự sát’: Binh sĩ Ukraine lo lắng vì thiếu người, đạn dược

05/02/2024 08:14 GMT+7

Quân đội Ukraine đang bị lực lượng Nga áp đảo về vũ khí, và khó có cơ hội bổ sung dự trữ đạn dược đang cạn kiệt nhanh chóng giữa triển vọng ảm đạm về các gói viện trợ cho Kyiv, theo báo Pháp Le Figaro.

Bài báo viết rằng khi quân đội Nga tiếp tục tấn công thăm dò ở khu vực Kupyansk thuộc vùng Kharkiv, quân đội Ukraine ngày càng có ít đạn dược để đối phó.

Theo Le Figaro, các đơn vị Ukraine, vốn đã phải chịu nhiều thương vong và tổn thất về vũ khí kể từ cuộc phản công vào mùa hè, “không có gì để chống trả” và buộc phải ẩn náu và rút lui khi “đạn pháo của Nga bắn trúng các vị trí cách họ chưa đầy 500m”.

Một người lính Ukraine nói với nhà báo Pháp rằng họ “chỉ được phép bắn ba quả đạn mỗi ngày”.

Ông cho biết việc tiết kiệm đạn pháo có thể vẫn hiệu quả trong thế phòng thủ, nhưng tấn công là không thể vì lực lượng vũ trang Ukraine không có đủ nguồn lực.

Theo nhận định của ông, “nếu Ukraine muốn tiến hành cuộc tấn công vào mùa xuân, sẽ cần thêm người, đạn dược, máy bay chiến đấu F-16 và tên lửa hành trình SCALP. Tham gia một cuộc tấn công mà không có sự yểm trợ của không quân là tự sát”.

‘Sứ mệnh tự sát’: Binh sĩ Ukraine lo lắng vì thiếu người, đạn dược- Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công đường không Galicia số 80 chuẩn bị bắn lựu pháo L119 về phía quân đội Nga, tại một vị trí gần Bakhmut (vùng Donetsk), ngày 25.1.2024

REUTERS

Một người lính Ukraine khác được phỏng vấn, Thượng sĩ Sergey, nói thêm rằng họ chỉ có “40% số lượng đạn pháo cần thiết”, và nếu quân Nga tấn công mạnh thì sẽ khó lòng chống cự lâu dài.

Các binh sĩ Ukraine cũng không quá lạc quan về khả năng tấn công. Họ nói với báo Le Figaro rằng: “Nếu chúng tôi được yêu cầu tấn công, chúng tôi sẽ tấn công. Nhưng đó sẽ là tự sát. Chúng tôi không có đủ người và đạn dược”.

Năm ngoái, vào giữa tháng 12, nhiều người lính thủy quân lục chiến Ukraine cũng dùng cụm từ “sứ mệnh tự sát” để mô tả với tờ The New York Times về nhiệm vụ vượt sông Dnipro giữ đầu cầu ở phía nam vùng Kherson.

Gần đây, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế Celeste Wallander nói rằng Lầu Năm Góc nhận thức được mối lo ngại của quân đội Ukraine khi họ “không có đủ số đạn dược mà họ cần”.

Đề cập đến bế tắc tại Quốc hội Mỹ về việc bổ sung viện trợ cho Kyiv, ông Wallander nói: “Nếu không có nguồn tài trợ, sẽ không thể đạt được tốc độ mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột này”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Pat Ryder cũng thừa nhận rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã “tạm dừng” việc lấy vũ khí từ kho của quân đội để gửi cho Ukraine “do ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng quân sự của chúng tôi”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.