Sự nghiệp của 'biên kịch vàng' Vu Chính, Quách Kính Minh lao đao vì đạo văn

03/01/2021 21:28 GMT+7

Sau khi thừa nhận đạo văn và đưa ra lời xin lỗi, Vu Chính và Quách Kính Minh đều chịu lao đao. Các cảnh quay Vu Chính trong show mới bị cắt bỏ, còn phim của Quách Kính Minh có nguy cơ phải ngừng chiếu sớm.

Hôm 3.1, trang 163 cho hay tất cả phân đoạn có mặt Vu Chính trong tập mới nhất của chương trình truyền hình Tôi là diễn viên mùa 3 đều đã bị xóa bỏ. Những cảnh của anh ở các tập đã chiếu cũng đột ngột bị gỡ hết. Thậm chí, các video trong show có liên quan đến nhà làm phim 43 tuổi đều bỗng dưng biến mất trên nền tảng phát sóng Tencent. Phía ê-kíp Tôi là diễn viên mùa 3 không đưa ra lời giải thích nào xoay quanh vấn đề trên.
Việc Vu Chính bị cắt cảnh, gỡ bỏ mặt trong show Tôi là diễn viên mùa 3 đứng đầu top các chủ đề tìm kiếm trên mạng xã hội Trung Quốc hai ngày nay. Dù phía chương trình lẫn nhà sản xuất Diên Hi công lược đều không lên tiếng, nhưng nhiều khán giả cho rằng hàng loạt động thái trên là kết quả của scandal Vu Chính thừa nhận “ăn cắp chất xám” gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Vu Chính trong Tôi là diễn viên mùa 3 

ẢNH: WEIBO NV

Cụ thể, hôm 31.12.2020, Vu Chính bất ngờ viết tâm thư dài nhận lỗi vì phim truyền hình Cung tỏa liên thành sao chép tác phẩm Mai hoa lạc của nhà văn Quỳnh Dao. Sau đó, anh cũng thông báo rút khỏi Tôi là diễn viên 3. Chưa hết, dự án dài tập Ngọc lâu xuân (tên dự kiến) của biên kịch sinh năm 1978 quy tụ dàn sao Hoa ngữ như Bạch Lộc, Vương Nhất Triết… đóng chính vốn sắp ra mắt cũng bị hoãn. 
Trong khi đó, Quách Kinh Minh cũng đối mặt với các sóng gió hậu thừa nhận đạo văn. Tác phẩm điện ảnh mới nhất của anh là Âm dương sư: Tinh nhã tập sẽ rút khỏi rạp từ ngày 4.1. Trang QQ tiết lộ toàn bộ hệ thống rạp Trung Quốc đã ngưng xếp lịch chiếu cho Âm dương sư: Tinh nhã tập, việc hoàn tiền cho người xem đặt vé sau ngày 5.1 cũng được tiến hành.

Phim Âm dương sư: Tinh nhã tập (trên) bị chỉ ra có nhiều đoạn "trùng hợp" với phim nhà Marvel Doctor Strange

ẢNH: CẮT TỪ PHIM

Được biết, Âm dương sư: Tinh nhã tập chính thức công chiếu vào ngày 25.12. Với việc bị dừng chiếu đột ngột, bộ phim chỉ được ra rạp khoảng 9 ngày, vòng đời quá ngắn ngủi so với các bộ phim điện ảnh khác. QQ còn nhận định trong 9 ngày qua, Âm dương sư: Tinh nhã tập nhiều khả năng chỉ có doanh thu cỡ 500 triệu nhân dân tệ (cỡ 1.700 tỉ đồng), chưa chắc giúp phim lấy lại số tiền đầu tư ban đầu.
Dân mạng cho rằng tình trạng của Quách Kinh Minh cũng giống với Vu Chính, bị tẩy chay diện rộng vì lùm xùm “trộm cắp chất xám” mà anh thừa nhận vào ngày 31.12 vừa qua. Song có không ít ý kiến lại khẳng định Âm dương sư: Tinh nhã tập nhanh chóng “vào kho” là bởi chính tác phẩm này đã gây tranh cãi vì có nhiều cảnh phim giống với Doctor Strange Avengers: End game.

Đặng Luân và Quách Kinh Minh trong đợt quảng bá phim Âm dương sư: Tinh nhã tập

ẢNH: WEIBO NV

Đáng chú ý, ngoài Âm dương sư: Tinh nhã tập, thì Mộc dục chi vương (The King of Bathing) cũng phải rời rạp sớm vì ở giữa cáo buộc đạo nhái nội dung sê-ri truyện tranh Hàn Quốc God of Bath. Phần lớn dân mạng đều “đoán già đoán non” Âm dương sư: Tinh nhã tậpMộc dục chi vương đều bị dừng chiếu vì dính dáng đến quy định mới về quyền sở hữu trí tuệ.
Ngày 31.12.2020, Vu Chính và Quách Kinh Minh bất ngờ thừa nhận từng đạo văn, gửi lời xin lỗi trên trang cá nhân. Theo đó, Vu Chính xin lỗi đến nhà văn Quỳnh Dao vì đã xâm phạm bản quyền tác phẩm Mai hoa lạc của bà và giải thích về lời nhận sai muộn màng của mình sau 6 năm. Còn Quách Kính Minh xin lỗi nhà văn Trang Vũ vì “lấy ý tưởng” tiểu thuyết Vòng trong vòng ngoài vào truyện Hoa rơi trong mộng của mình. Cuối cùng, Quách Kính Minh và Trang Vũ quyết định đem toàn bộ lợi nhuận của hai tác phẩm và tiền bồi thường lập thành quỹ chống ăn cắp chất xám. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.