Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh lỡ chọc giận cộng đồng mạng Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Sau khi sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh nối lại dịch vụ thị thực cho du học sinh Trung Quốc, cộng đồng mạng nước này giận dữ phản đối bài viết trên mạng xã hội mà họ cho là so sánh sinh viên Trung Quốc với chó.

Sứ quán Trung Quốc tại Bắc Kinh /// REUTERS
Sứ quán Trung Quốc tại Bắc Kinh
REUTERS

Trong thời gian tại chức, cựu Tổng thống Donald Trump vào tháng 1 năm ngoái ban hành lệnh cấm gần như mọi đối tượng ở Trung Quốc và không phải công dân Mỹ nhập cảnh nước này sau khi dịch Covid-19 bùng phát từ Vũ Hán.

Trên trang Weibo hôm 5.5, bộ phận cấp thị thực của Sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đặt câu hỏi với các du học sinh tiềm năng rằng họ đang chờ đợi điều gì sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden nới lỏng giới hạn, cho phép sinh viên Trung Quốc quay lại Mỹ.

“Mùa xuân đã đến và muôn hoa đua nở. Liệu bạn có giống như bé cún này - vô cùng háo hức, chỉ muốn lao ra ngoài và chơi đùa?”, theo bài đăng trên Weibo, kèm theo đoạn video clip ghi lại hình ảnh một chú cún con đang hớn hở tìm cách leo ra ngoài cổng.

Lập tức một số người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã phản ứng kịch liệt khi cho rằng phía Mỹ không nên so sánh theo kiểu này, dù chỉ vì mục đích hài hước.

Văn hóa Mỹ xem chó là hình ảnh tích cực, nhưng đối với người Trung Quốc, hình ảnh này đa số là tiêu cực.

Tờ Hoàn Cầu thời báo cũng dẫn lời một số người chê trách tòa đại sứ Mỹ, cho rằng đây là “sự phân biệt chủng tộc một cách trắng trợn”.

Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh chưa có phản hồi chính thức về vấn đề trên.

Sau trắc trở, Tesla đổi cách tiếp cận, tăng tương tác với cơ quan quản lý Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm