Sự thật câu chuyện 'người mẹ bị ung thư, tha thiết tìm người nuôi hai con nhỏ'

0 Thanh Niên Online

Chính quyền địa phương cho biết, thông tin về hoàn cảnh của chị Thìn (trú P.Đồng Mai, Q.Hà Đông, Hà Nội) được đăng tải trên mạng xã hội có nhiều chi tiết không đúng sự thật, dễ gây hiểu nhầm.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ nội dung và hình ảnh về người phụ nữ bị ung thư, tha thiết muốn tìm người nuôi hai con nhỏ.

Sự thật câu chuyện 'người mẹ bị ung thư, tha thiết tìm người nuôi hai con nhỏ' - ảnh 1

Thông tin về chị Thìn được đăng tải trên Facebook

Chụp màn hình

"Chị Thìn ngày còn ít tuổi từng bị bán sang Trung Quốc, đến năm 20 tuổi mới trốn về được, chị chia sẻ khi đó chỉ nhận được sự lạnh nhạt của gia đình. Chị sinh được 2 con, một cháu gái lớn năm nay 9 tuổi, cháu trai 6 tuổi, bố của 2 cháu đều bỏ đi khi phát hiện chị lâm bệnh nặng... Chị bị u não giai đoạn cuối, thời gian khỏe mạnh trước đó vẫn cố làm lụng để nuôi 2 con nhưng đến nay sức khỏe suy kiệt, tiền thuốc cũng không có để mua mỗi lần cơn đau ập đến thì con lại pha thuốc giảm đau cho mà cầm cự...", bài đăng chia sẻ.

Bài viết sau khi được chia sẻ đã nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Đa số các bình luận đều đồng cảm và ngỏ ý muốn giúp đỡ gia đình chị Thìn. Trong khi đó, cũng có một số người cho rằng, câu chuyện trên là không có thật.

"Tôi không xin tiền ai"

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, chị Thìn trong bài viết trên tên thật là Chu Thị Thìn (34 tuổi, trú P.Đồng Mai, Q.Hà Đông, Hà Nội). Hằng ngày, chị và 2 con sinh sống trong căn nhà dựng tạm. Phía bên ngoài, căn nhà được dán rất nhiều thông báo với nội dung "Không phận sự miễn vào, cấm người nhà tôi vào đây".

Sự thật câu chuyện 'người mẹ bị ung thư, tha thiết tìm người nuôi hai con nhỏ' - ảnh 2

Ngôi nhà sống tạm của 3 mẹ con chị Thìn

Đình Huy

Chị Thìn cho biết, thông tin về hoàn cảnh của chị được đăng lên Facebook những ngày qua có một số nội dung không đúng sự thật, khiến chị bị sốc. Thậm chí, nhiều người đã đến nhà chị mắng chửi và cho rằng, chị bịa chuyện để xin tiền.

Chị Thìn khẳng định, bản thân bị ung thư, mặc dù đang bị bệnh, nhưng chị chưa xin tiền ai, cũng không nhờ người khác đăng bài để xin tiền hộ mình.

"Cách đây 3 - 4 năm, tôi còn sức khoẻ, vẫn đi làm, tự sắm đồ và nuôi các con. Tôi mới bị bệnh cách đây 7 tháng thôi nhưng người ta bịa chuyện, bảo tôi đi xin từ thiện để mua điện thoại đẹp, mua tủ lạnh đẹp... Thú thật, bây giờ mỗi ngày tôi phải mua 30.000 đồng tiền thuốc giảm đau và an thần, số tiền này vẫn nằm trong khả năng chi trả của tôi. Tôi không xin tiền ai cả", chị Thìn nói.

Về chuyện mong muốn người khác nhận nuôi hai người con, chị Thìn cho rằng thông tin này là sai sự thật. Chị cho hay, thời gian gần đây có một số người đến xin nhận nuôi hai con nhưng chị không đồng ý. Dù biết bản thân không còn nhiều thời gian nhưng chị sẽ nuôi con đến "hơi thở cuối cùng".

"Nếu không qua khỏi, tôi hy vọng chính quyền sẽ giúp đỡ, nuôi dạy hai cháu vì gia đình chị sẽ không ai đứng ra chăm sóc các cháu", chị Thìn nói thêm.

Sự thật câu chuyện 'người mẹ bị ung thư, tha thiết tìm người nuôi hai con nhỏ' - ảnh 3

Chị Thìn khẳng định đồ đạc trong nhà do bản thân tự mua sắm

Đình Huy

Kể về hoàn cảnh của mình, người phụ nữ 34 tuổi cho biết, hồi nhỏ, chị bị lừa bán sang Trung Quốc, đến năm 20 tuổi thì may mắn trốn về được Việt Nam. Khi về nhà, bị gia đình, hàng xóm hắt hủi nên chị đi lang thang làm đủ nghề để kiếm tiền sinh sống.

Quãng thời gian đó, chị Thìn có tình cảm với một người đàn ông và sinh được một người con nhưng thời gian sau, hai người "đường ai lấy đi", chị mang theo con nhỏ mới 1 tháng tuổi vất vả mưu sinh. Thời gian sau, chị quen một người đàn ông khác và có thêm người con trai, nhưng người đàn ông này sau đó cũng bỏ đi.

"Thấy tôi vất vả, một số người khuyên tôi nên tìm người khác nhận nuôi hai đứa trẻ nhưng tôi nhất quyết không chịu. Dù bị chửi mắng, xúc phạm, thậm chí bị tố hành hạ, đuổi các con ra khỏi nhà nhưng tôi không quan tâm và vẫn cố gắng chịu đựng để kiếm tiền nuôi các con", chị Thìn kể.

Chị Thìn cho biết, bây giờ chỉ mong muốn chính quyền hỗ trợ cho mẹ con chị có nước sạch để dùng bởi gần 20 năm nay, ngày nào chị cũng phải đi xin nước sinh hoạt.

Chính quyền nói gì?

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Quang Thoan, Chủ tịch UBND P.Đồng Mai (Q.Hà Đông) cho biết, thông tin được đăng tải trên mạng xã hội có nhiều chi tiết không đúng sự thật, khiến nhiều người hiểu nhầm là chính quyền không quan tâm đến hoàn cảnh này.

Sự thật câu chuyện 'người mẹ bị ung thư, tha thiết tìm người nuôi hai con nhỏ' - ảnh 4

Do bị ung thư nên chị thường xuyên lên cơn đau

Đình Huy

Ông Thoan cũng cho rằng, ông không hiểu vì sao thông tin về hoàn cảnh gia đình chị Thìn thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội dù chính quyền phường rất quan tâm và nhiều lần giải quyết các chế độ hỗ trợ.

Về hoàn cảnh của chị Thìn, theo ông Thoan, đúng là hồi nhỏ người phụ nữ này bị lừa bán sang Trung Quốc rồi trốn về được Việt Nam. Hiện, chị Thìn bị bệnh ung thư là thông tin chính xác. "Còn thông tin về các con của chị Thìn trong bài đăng là không chính xác. Ở trường, hai con của chị được miễn hết các loại học phí và hoàn cảnh này chúng tôi rất quan tâm", ông Thoan nói.

Nói về ngôi nhà chị Thìn đang sinh sống, ông Thoan cho hay do chị Thìn không có đất nên chính quyền không thể hỗ trợ xây nhà. "Mảnh đất chị Thìn đang ở không đủ điều kiện để xây nhà. Nếu chị Thìn có đất bố mẹ cho, chúng tôi sẽ vận động xã hội hóa để hỗ trợ xây nhà nhưng hiện tại, chị Thìn không được bố mẹ cho ở trong nhà", ông Thoan thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm