Sự thật đằng sau 'nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ, bao đỗ đầu ra'

Thanh Nam
Thanh Nam
03/10/2023 16:04 GMT+7

Những bài viết "nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ, bao đỗ đầu ra" xuất hiện nhan nhản trên Facebook. Nhiều người tin tưởng vào dịch vụ này để rồi nhận cái kết bất ngờ…

"Chứng chỉ ngoại ngữ nào cũng có"

Thời gian gần đây, trên Facebook xuất hiện hàng loạt fanpage quảng cáo về dịch vụ "nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ, bao đỗ đầu ra".

Những fanpage này đăng thông tin sẽ thi hộ cho người có nhu cầu muốn sở hữu các chứng chỉ ngoại ngữ như: IELTS, PTE, TOEIC, VSTEP, KET, FCE…

Như fanpage Cấp key chuẩn, thi hộ IELTS - PTE - Nhận bằng thanh toán, quảng cáo: "Nếu đến hạn thi tốt nghiệp, xin visa, học bổng mà vẫn chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, hãy liên hệ và chúng tôi có thể giúp bạn".

Còn fanpage Dịch vụ Anh ngữ - Nhận bằng hỏa tốc - Thanh toán tiền sau, đăng thông tin: "Hỗ trợ thi hộ IELTS, PTE, TOEIC, bao đỗ khi thi lần đầu, cấp chứng chỉ đúng thời hạn, không phải chờ đợi lâu".

Ngoài ra, còn có vô số fanpage khác như: Hỗ trợ thi hộ chứng chỉ tiếng Anh; Chứng chỉ TOEIC PTE VSTEP IELTS; Anh ngữ Res - Hỗ trợ thi chứng chỉ tiếng Anh; Hỗ trợ thi chứng chỉ IELTS – TOEIC – PTE; Thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ - Cấp tốc; Dịch vụ thi hộ IELTS – PTE; Thi hộ ngoại ngữ; Dịch vụ thi hộ ngoại ngữ - Bao đầu ra

Sự thật đằng sau quảng cáo 'nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ, bao đỗ đầu ra' - Ảnh 1.

Dịch vụ "nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ" nhan nhản trên Facebook

CHỤP MÀN HÌNH

Trong vai là sinh viên năm cuối, muốn có chứng chỉ VSTEP để bổ sung hồ sơ nhằm tốt nghiệp đúng thời hạn, phóng viên nhắn tin vào fanpage Thi hộ ngoại ngữ

Đại diện fanpage này cho biết: "Muốn chứng chỉ ngoại ngữ nào cũng có. Chúng tôi cam kết đáp ứng được nhu cầu của bạn. Sẽ có người thi hộ. Người thật, thi thật, nói không với chứng chỉ giả", đồng thời cho biết thêm: "Chúng tôi bảo hành kết quả trọn đời. Nếu không giao chứng chỉ đúng như thời hạn bạn muốn thì sẽ hoàn 200% phí".

Còn đại diện fanpage Hỗ trợ IELTS – PTE – TPEIC, nói: "Mỗi tháng bên mình giúp cả trăm trường hợp cho sinh viên hoặc những bạn muốn có chứng chỉ tiếng Anh để đi du học. Có thể bạn không giỏi tiếng Anh, nhưng cứ yên tâm, chúng tôi sẽ giúp".

Liên hệ với nhiều fanpage khác, phóng viên cũng được cam kết: "Bên mình làm ăn uy tín. Bạn cần chứng chỉ ngoại ngữ nào thì bên mình cũng lo được".

Sự thật đằng sau quảng cáo 'nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ, bao đỗ đầu ra' - Ảnh 2.

Một bài đăng "nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ"

CHỤP MÀN HÌNH

Theo tìm hiểu của phóng viên, tùy loại chứng chỉ, các dịch vụ "nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ" sẽ báo giá khác nhau. Chẳng hạn, với mỗi chứng chỉ VSTEP, hầu hết các fanpage vừa kể đều đưa ra mức giá 10 triệu đồng. Còn mỗi chứng chỉ TOEIC, KET, PTE, IELTS… sẽ có giá từ 15 – 30 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu muốn nhận chứng chỉ sớm, điểm cao, đại diện các fanpage cũng cho biết: "Ok, sẽ lo được, tuy nhiên giá sẽ đắt hơn".

Như khi người viết muốn có chứng chỉ VSTEP, đại diện fanpage Dịch vụ ngoại ngữ, báo giá: "Sau khi bạn thanh toán, 15 ngày sau sẽ nhận được chứng chỉ trình độ sơ cấp, giá 10 triệu đồng. Nếu muốn chứng chỉ trình độ trung cấp thì giá 12 triệu đồng. Còn chứng chỉ trình độ cao cấp có giá 15 triệu đồng. Trường hợp muốn sau 1 tuần nhận chứng chỉ thì thêm 2 triệu đồng".

Theo quảng cáo từ các fanpage, thông tin chứng chỉ ngoại ngữ sẽ do các trường đại học, tổ chức giáo dục được cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Đại diện fanpage Dịch vụ Anh ngữ - Nhận bằng hỏa tốc - Thanh toán tiền sau, cho biết sẽ thi lấy chứng chỉ VSTEP tại một trường ĐH ở TP.HCM.

Đại diện fanpage Dịch vụ ngoại ngữ thì cho biết cũng thường hay thi hộ cho khách tại một trường ĐH khác ở TP.HCM.

Sự thật đằng sau quảng cáo 'nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ, bao đỗ đầu ra' - Ảnh 3.

Những bài viết như thế này xuất hiện rất nhiều trên Facebook

CHỤP MÀN HÌNH

"Lên hồ sơ"

Phóng viên đã liên hệ 8 fanpage có dịch vụ "nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ", và đại diện cả 8/8 fanpage sau khi báo giá, đều yêu cầu chuyển khoản ít nhất 50% kèm  thông tin cá nhân (CCCD 2 mặt, số điện thoại, email, ảnh – PV) để "lên hồ sơ".

Khi phóng viên cho rằng sợ bị lừa tiền, muốn gặp trực tiếp để gửi thông tin cá nhân và nộp tiền thì đại diện fanpage Dịch vụ Anh ngữ - Nhận bằng hỏa tốc - Thanh toán tiền sau, nói: "Bên anh là hỗ trợ "cửa sau", vấn đề nhạy cảm nên không nhận trực tiếp được".

Người này nói thêm: "Em đóng phí thì có biên nhận đóng tiền. Kế toán thu ngân bên anh sẽ chụp hình gửi qua cho em".

Về số tiền cần đóng, ban đầu người này yêu cầu phải chuyển đủ 100% (tức 10 triệu đồng). Sau đó thấy phóng viên lưỡng lự, người này cho biết có thể thanh toán trong 2 đợt, mỗi đợt 50%. Phóng viên ngỏ ý muốn "tiền trao cháo múc", đưa tiền khi nhận chứng chỉ, người này bảo: "Vậy em có thể chuyển trước 1 triệu đồng để bên anh lên hồ sơ".

Sau 2 ngày, vì không được hồi đáp, đại diện fanpage này liên hệ lại với phóng viên và chèo kéo: "Thôi, chốt giá là giờ em chuyển trước 500.000 đồng rồi tới khi nhận chứng chỉ thanh toán 9,5 triệu đồng còn lại"…

Thật ngạc nhiên, khi trao đổi với đại diện 7 fanpage còn lại, phóng viên cũng trải qua những câu chuyện tương tự. Nghĩa là cũng được gửi thông tin và yêu cầu chuyển khoản. Và sau đó, từ những đề nghị phải chuyển khoản đủ tiền (10, 15, 20, 30 triệu đồng tùy loại chứng chỉ ngoại ngữ - PV) thì đại diện các dịch vụ "nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ" cho rằng chỉ cần chuyển khoản trước 500.000 đồng – 1 triệu đồng vẫn có thể "lên hồ sơ".

Sự thật bất ngờ

Đại diện fanpage Dịch vụ Anh ngữ - Nhận bằng hỏa tốc - Thanh toán tiền sau nói với người viết: "Sẽ thi vào ngày 5.10. Nhận chứng chỉ sau đó 1 tuần và sẽ giao vào ngày 13.10". Tuy nhiên, đại diện của trường ĐH mà fanpage Dịch vụ Anh ngữ - Nhận bằng hỏa tốc - Thanh toán tiền sau nói sẽ thi chứng chỉ cho người viết ở đó, cho biết trong tháng 10 chỉ có một đợt thi vào ngày 21 và 22. 

Tương tự, đại diện fanpage Dịch vụ ngoại ngữ cho biết sẽ thi hộ chứng chỉ VSTEP tại một trường ĐH ở TP.HCM vào ngày 10.10 và giao ngày 20.10. Thế nhưng, đại diện của trường ĐH này thông tin: "Tháng 10, trường chỉ có một đợt thi vào ngày 21 và 22".

Đại diện của hai trường cũng khẳng định với phóng viên không thể có chuyện thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ như các thông tin quảng cáo trên Facebook. "Công tác tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ rất nghiêm túc và không thể có tiêu cực. Thông tin trên hồ sơ đăng ký của thí sinh và người dự thi được so sánh, đối chiếu, kiểm tra kỹ lưỡng. Nên chắc chắn không thể "lọt" người khác vào phòng thi hộ cho thí sinh đã đăng ký", đại diện trường ĐH này nói.

Cũng theo vị này: "Tôi cho rằng các fanpage ấy được lập ra với mục đích lừa những người nhẹ dạ cả tin. Vì nắm được tâm lý nhiều người muốn có chứng chỉ ngoại ngữ để bổ sung hồ sơ trước khi tốt nghiệp, đủ điều kiện đi du học… nên các fanpage đã lập ra để nhận thi hộ".

Sự thật đằng sau quảng cáo 'nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ, bao đỗ đầu ra' - Ảnh 5.

Tin tưởng vào dịch vụ "nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ" coi chừng bị lừa tiền

CHỤP MÀN HÌNH

Theo thông tin phóng viên có được, một số người trẻ vì tin tưởng vào dịch vụ "nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ" đã bị lừa tiền.

Cụ thể, nam sinh của một trường ĐH ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) vì muốn có chứng chỉ VSTEP để đủ điều kiện tốt nghiệp đã chuyển khoản số tiền 10 triệu đồng cho người của fanpage Dịch vụ ngoại ngữ. Sau đó, những tài khoản Facebook, Zalo từng trao đổi với nam sinh viên về chuyện thi hộ đã "bay màu".

Nữ sinh một trường ĐH ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) cũng kể bị lừa 5 triệu đồng vì… trao niềm tin cho dịch vụ thi hộ, cụ thể là fanpage Dịch vụ thi hộ ngoại ngữ - Bao đầu ra - Cấp key chuẩn đề thi.

Trên Facebook cũng xuất hiện nhiều bài viết "bóc phốt" về chuyện "nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ". Nhiều nạn nhân sau khi dính "bẫy" đã cảnh tỉnh người khác không nên tin vào các dịch vụ này kẻo bị lừa tiền. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.