Sự thật việc Hoàng Anh Gia Lai bán 20.000 ha đất cho Thaco

Mai Phương
Mai Phương
27/04/2019 14:28 GMT+7

Công ty Hoàng Anh Gia Lai đã chuyển nhượng 2 công ty con đang sở hữu quỹ đất khoảng 20.000 ha cho đối tác nhằm thu về dòng tiền trả nợ đến hạn trong năm 2019.

Bên lề đại hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) diễn ra ngày 26.4, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) nhấn mạnh không hề có chuyện bán đất như dư luận râm ran. Theo bầu Đức, thực chất đây là hoạt động chuyển nhượng công ty con. Do cần tiền trả nợ đến hạn trong năm 2019, doanh nghiệp tìm kiếm phương án huy động vốn nên đã trình bày tình hình thực tế cho đối tác nhằm tìm giải pháp xử lý nợ. Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã xem xét và đồng ý nhận chuyển nhượng 2 công ty con của Hoàng Anh Gia Lai với trị giá hơn 6.000 tỉ đồng và đặt cọc 30%.
Điều kiện tiên quyết để thực hiện thương vụ này được thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng bao gồm số tiền thu về từ việc chuyển nhượng 2 công ty chỉ sử dụng để trả các khoản nợ đến hạn. Theo đó các khoản nợ đến thời hạn nào thì dòng tiền thu về sẽ trả nợ đến đó, không dùng dòng tiền này vào bất kỳ mục đích nào khác.
Được biết, 2 công ty con chuyển nhượng cho Thaco có khoảng hơn 10.000 ha cao su, hơn 8.000 ha cọ dầu. Sau này cọ dầu sẽ từng bước chuyển đổi sang trồng cây ăn trái.
Trước đó vào giữa tháng 3, Thaco đã thành lập Công ty cổ phần Sản xuất, Chế biến và Phân phối nông nghiệp THADI để thực hiện đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp. Ngay sau đó, THADI đã ký kết hợp đồng đối tác chiến lược với HNG về phân phối trái cây xuất khẩu cho thị trường cao cấp, bao tiêu trái cây để chế biến, cung cấp dịch vụ kho lạnh, logistics và xuất nhập khẩu. Hai công ty này không chỉ xuất khẩu trái cây tươi mà sẽ chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm đã qua chế biến rồi mới xuất khẩu. Bản thân Thaco trong năm 2018 đã ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai để cùng phát triển mở rộng lĩnh vực nông nghiệp.
Mới đây, Thaco cũng đăng ký mua 69,7 triệu cổ phiếu của HNG, nâng tỷ lệ sở hữu từ 0% lên 7,86%. Giao dịch dự kiến được thực hiện thông qua thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn từ ngày 23.4-22.5.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.